Chỉ là ho ‘thông thường’, không ngờ là ung thư phổi giai đoạn cuối | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Cô đã rất sốc vì mình không bao giờ hút thuốc.

Đối với giáo viên, cảm lạnh chỉ là một phần của công việc. Vì vậy, khi cô giáo 43 tuổi này bị ho, cô nghĩ mình chỉ lây cảm từ một trong những học sinh của mình.

Thật không may, trường hợp của cô không phải là duy nhất. Mỗi năm có 16.000 đến 24.000 người Mỹ không hút thuốc chết vì ung thư phổi và các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phụ nữ không hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn nam giới không hút thuốc, người ta vẫn chưa hiểu vì sao, theo Everyday Health.

Chỉ là ho ‘thông thường’, không ngờ là ung thư phổi giai đoạn cuối - ảnh 2

tin liên quan


4 nguyên nhân làm tăng nguy cơ ung thư ít người biết

Ung thư phổi là 1 trong 10 bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở Mỹ, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ.

Ung thư phổi có thể là một thách thức. Mặc dù các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu phát triển các xét nghiệm hơi thở và xét nghiệm máu, hiện tại vẫn chưa có phương pháp tiêu chuẩn để phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn đầu.

Thực tế, hầu hết các phát hiện ung thư phổi sớm là đều tình cờ, tiến sĩ Albert Rizzo, trưởng khoa chăm sóc phổi tại Bệnh viện Christiana ở Newark, Delaware, Mỹ cho biết.

Bệnh nhân được chụp CT vì những lý do khác và vô tình phát hiện ra ung thư phổi.

Đó là lý do cần có phương pháp để sàng lọc ung thư phổi cho người có nguy cơ cao, nếu không, không có cách nào sàng lọc ở những người không có triệu chứng.

Phương pháp sàng lọc điển hình là chụp CT hằng năm. Những người có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn, là những người trong độ tuổi từ 55 đến 80 có tiền sử hút thuốc hoặc ung thư phổi trong gia đình, theo Everyday Health.

Tiếp xúc với khí radon, loại khí sinh ra từ sự phân rã phóng xạ của Urani là nguyên nhân liên quan đến hàng nghìn cái chết mỗi năm do ung thư phổi.

Ngoài ra, tiếp xúc với amiăng, crom, niken và khói thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi, dân tộc và giới tính cũng bị ảnh hưởng.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, phụ nữ da trắng và nam giới da đen có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn so với các nhóm chủng tộc khác.

Nhưng đối với những người không có nguy cơ cao, dấu hiệu duy nhất của ung thư phổi chỉ là các triệu chứng ít người cảnh giác như ho khan hay đau lưng, theo Everyday Health.

Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân không đi khám ngay, bác sĩ Rizzo nói. Đến lúc phát hiện ra, thì ung thư đã tiến triển ở giai đoạn muộn.

Một người ho dai dẳng không rõ lý do cần phải chú ý. Nên biết rằng một triệu chứng như vậy tuyệt đối không được bỏ qua.

Ung thư phổi có đột biến gen ALK, như trong trường hợp này, là do một protein bất thường chỉ đạo các tế bào ung thư phân chia và lây lan.

Tuy nhiên, loại đột biến gen này có thể được điều trị bằng thuốc ngăn chặn protein truyền tín hiệu đến các tế bào.

Hiện tại chỉ có hai phương pháp điều trị bằng thuốc nhắm vào đột biến gen ALK nhưng bệnh nhân sẽ trở nên kháng thuốc theo thời gian.

Trong trường hợp này, cô giáo trên đã trở nên kháng thuốc lần đầu tiên vào cách đây một thời gian.

Gần đây cô bắt đầu dùng loại thuốc khác và khối u đã giảm đáng kể.

Cô hy vọng sẽ có thêm 8 đến 10 tháng nữa trước khi cơ thể bắt đầu kháng với loại thuốc điều trị thứ hai này và hy vọng trong thời gian 8 đến 10 tháng này, các nhà nghiên cứu có thể tìm ra cách khác để nhắm mục tiêu đột biến gen ALK.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …