Chạy xe đạp giúp làm chậm quá trình ‘mãn kinh nam’ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nghiên cứu phát hiện những nam giới nhiều năm tập luyện bằng hình thức chạy xe đạp, có thể chạy 100 km chỉ trong vòng 6,5 giờ, sẽ có hiện tượng mãn kinh nam xuất hiện muộn hơn khi họ về già, theo Daily Mail.

Nhóm chuyên gia tại Đại học Birmingham và Trường King’s College London (Anh) thực hiện thử nghiệm trên 125 người từ 55 đến 79 tuổi. Họ đều tập luyện bằng hình thức chạy xe đạp ít nhất 26 năm. Trong đó, nam giới được yêu cầu phải đạp xe 100 km trong vòng 6,5 giờ, phụ nữ thì 60 km trong 5,5 giờ.

Sau đó, các nhà khoa học mới so sánh các số liệu cơ thể của 125 người trên với những người có sức khỏe bình thường. Kết quả cho thấy dù đã già nhưng mức testosterone của nam giới có tập xe đạp bằng với người bình thường ở tuổi trung niên. Lượng mỡ thừa trên cơ thể của họ cũng ít hơn một nửa so với người cùng tuổi mà không đạp xe, tức mỡ thừa chỉ chiếm 20% trong lượng cơ thể thay vì 30% ở người bình thường.

Với phụ nữ, lượng mỡ thừa ở người có đạp xe chỉ là 28% trong lượng cơ thể, trong khi người không tập luyện gì lên đến 40%.

Tuy nhiên, phát hiện khiến các nhà khoa học ngạc nhiên nhất là đến từ hệ miễn dịch. Tuyến ức, cơ quan giúp sinh ra các tế bào bạch cầu vốn có vai trò quan trọng với hệ miễn dịch. Tuy nhiên, tuyến ức sẽ ngừng phát triển khi đến 20 tuổi và bắt đầu teo lại.

Nhưng ở người đạp xe nhiều năm, tuyến ức họ vẫn còn hoạt động rất tốt dù đã lớn tuổi. Điều này có nghĩa là hệ miễn dịch của họ cũng mạnh hơn, khả năng bị nhiễm bệnh cũng ít hơn, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Thoát chết hy hữu sau 6 giờ tim ngừng đập | Thế giới

Vợ chồng bà Marsh đã bị lạc trong cơn bão tuyết ở vùng núi Pyrenees thuộc phần lãnh thổ Tây Ban Nha vào tháng trước. Khi đội ngũ y tế tiếp cận được Marsh, thân nhiệt của bà đã giảm xuống 15,5oC và dấu hiệu sự sống không còn nhiều. …

Tin Sức Khỏe
TP.HCM: 4 sản phẩm đạt giải nhất giải thưởng y tế thông minh | Sức khỏe

Bốn sản phẩm sản phẩm đạt giải nhất gồm: Giải pháp thay thế CPU truyền thống bằng Raspberry Pi giúp tiết kiệm kinh phí và bảo vệ môi trường của Bệnh viện (BV) Nhi đồng 1; Ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật nội soi robot …

Tin Sức Khỏe
Vì sao món rau trộn phải có dầu giấm? | Sức khỏe

Một chút chất béo lành mạnh trong sinh tố giúp hòa tan các vitamin tan trong chất béo, theo Food News. Vì vậy, đã đến lúc bạn nên ngừng việc tránh hoàn toàn chất béo Trái cây và rau quả có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, rau …