Cháu hồi sinh từ mảnh gan của ông nội | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Ngày 19.8 Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TP.HCM thông báo ca ghép gan thứ 13 của BV đã thành công. Đây là ca ghép gan đầu tiên mà người hiến là ông nội hiến cho cháu (các ca trước là ba, mẹ, cô, dì…).
Bệnh nhi D.C.M sinh vào tháng 2.2018 (khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng 1,4 kg), là con đầu lòng của vợ chồng chị N.C.T.T (ngụ Q.3, TP.HCM). Sau sinh bé đang được điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non tại BV Nhi đồng 1. Đến 40 ngày sau sinh, các bác sĩ phát hiện bé bị vàng da ứ mật do bệnh teo đường mật bẩm sinh.
Mặc dù bé đã được phẫu thuật Kasai (mở thông nối ruột – tĩnh mạch cửa – gan) để điều trị nhưng tình trạng diễn tiến xấu nên gia đình đã chuyển bé sang BV Nhi đồng 2 trong tình trạng viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với biểu hiện suy hô hấp, bụng to, vàng da nặng.

Bé được điều trị 4 loại kháng sinh mạnh cùng lúc nhưng không hiệu quả nên hội đồng chuyên môn BV chỉ định phải ghép gan cho bé, nếu không bé sẽ có nguy cơ tử vong sớm.

Người cho tạng ban đầu được chọn lựa là bố ruột bé. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện người bố bị gan nhiễm mỡ, không phù hợp chỉ định cho gan. Người kế tiếp tình nguyện cho gan để cứu sống cháu chính là ông nội D.V.L (56 tuổi, ngụ Tây Ninh).

Ca ghép gan diễn ra vào ngày 18.6.2019 có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bỉ và kéo dài 15 tiếng đồng hồ đã thành công. Sau ghép 2 tháng, bệnh nhi hồi phục tốt. Sức khỏe người cho tạng, ông nội bé, cũng ổn định và có sự tăng cân sau phẫu thuật.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, BV sẽ đẩy mạnh ghép tạng ở trẻ em vì vẫn còn nhiều trường hợp cần được ghép. Hiện tại tạng ghép ở người cho sống còn tương đối khan hiếm, BV đã tham gia hệ thống ghép tạng quốc gia và đã triển khai ghép tạng từ người cho chết não để các bé có cơ hội được cứu sống nhiều hơn.


Kêu gọi lập “Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo”

Nhân dịp này, BS.CKII Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 kêu gọi cá nhân, tổ chức chung tay thành lập Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo để có thêm nhiều em bé được cứu sống, tìm được cuộc đời mới. Quỹ này sẽ hỗ trợ cho gia đình các bé những vấn đề liên quan đến tài chính để gia đình có thể an tâm “chiến đấu” cùng con, không chỉ là trong quá trình ghép tạng mà còn chặng đường dài chống thải ghép, hồi phục… sau đó.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …

Tin Sức Khỏe
Điều trị huyết áp cao làm chậm suy giảm nhận thức | Sức khỏe

“Phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp cao và suy giảm nhận thức là hai trong số những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến tuổi già”, Hãng tin ANI dẫn lời Giáo sư dịch tễ học L.H.Lumey tại Đại học Columbia (Mỹ). Nghiên cứu được thực …