Cháu hồi sinh từ mảnh gan của ông nội | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Ngày 19.8 Bệnh viện (BV) Nhi đồng 2 TP.HCM thông báo ca ghép gan thứ 13 của BV đã thành công. Đây là ca ghép gan đầu tiên mà người hiến là ông nội hiến cho cháu (các ca trước là ba, mẹ, cô, dì…).
Bệnh nhi D.C.M sinh vào tháng 2.2018 (khi mới 28 tuần tuổi, cân nặng 1,4 kg), là con đầu lòng của vợ chồng chị N.C.T.T (ngụ Q.3, TP.HCM). Sau sinh bé đang được điều trị bệnh võng mạc ở trẻ sinh non tại BV Nhi đồng 1. Đến 40 ngày sau sinh, các bác sĩ phát hiện bé bị vàng da ứ mật do bệnh teo đường mật bẩm sinh.
Mặc dù bé đã được phẫu thuật Kasai (mở thông nối ruột – tĩnh mạch cửa – gan) để điều trị nhưng tình trạng diễn tiến xấu nên gia đình đã chuyển bé sang BV Nhi đồng 2 trong tình trạng viêm phổi nặng, suy gan giai đoạn cuối với biểu hiện suy hô hấp, bụng to, vàng da nặng.

Bé được điều trị 4 loại kháng sinh mạnh cùng lúc nhưng không hiệu quả nên hội đồng chuyên môn BV chỉ định phải ghép gan cho bé, nếu không bé sẽ có nguy cơ tử vong sớm.

Người cho tạng ban đầu được chọn lựa là bố ruột bé. Tuy nhiên, qua kiểm tra phát hiện người bố bị gan nhiễm mỡ, không phù hợp chỉ định cho gan. Người kế tiếp tình nguyện cho gan để cứu sống cháu chính là ông nội D.V.L (56 tuổi, ngụ Tây Ninh).

Ca ghép gan diễn ra vào ngày 18.6.2019 có sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bỉ và kéo dài 15 tiếng đồng hồ đã thành công. Sau ghép 2 tháng, bệnh nhi hồi phục tốt. Sức khỏe người cho tạng, ông nội bé, cũng ổn định và có sự tăng cân sau phẫu thuật.

Theo TS.BS Phạm Ngọc Thạch, Phó giám đốc BV Nhi đồng 2, BV sẽ đẩy mạnh ghép tạng ở trẻ em vì vẫn còn nhiều trường hợp cần được ghép. Hiện tại tạng ghép ở người cho sống còn tương đối khan hiếm, BV đã tham gia hệ thống ghép tạng quốc gia và đã triển khai ghép tạng từ người cho chết não để các bé có cơ hội được cứu sống nhiều hơn.


Kêu gọi lập “Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo”

Nhân dịp này, BS.CKII Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 2 kêu gọi cá nhân, tổ chức chung tay thành lập Quỹ hỗ trợ ghép tạng cho bệnh nhân nghèo để có thêm nhiều em bé được cứu sống, tìm được cuộc đời mới. Quỹ này sẽ hỗ trợ cho gia đình các bé những vấn đề liên quan đến tài chính để gia đình có thể an tâm “chiến đấu” cùng con, không chỉ là trong quá trình ghép tạng mà còn chặng đường dài chống thải ghép, hồi phục… sau đó.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hai anh em ruột tử vong do bệnh whitmore | Sức khỏe

Cả ba chị em ruột đều có diễn biến bệnh gây tử vong khá nhanh. Trong đó, chị gái lớn 7 tuổi (xuất hiện bệnh ngày 4.4, mất ngày 9.4, do nhiễm khuẩn huyết hoại tử đường ruột); em trai ruột 5 tuổi (xuất hiện bệnh ngày 27.10, điều trị …

Tin Sức Khỏe
Con một có ích kỷ, cô đơn, dễ hư hỏng không? | Sức khỏe

Trái ngược với người có anh chị em, con một nhận từ cha mẹ họ toàn bộ sự chú ý, tình yêu và tài nguyên vật chất không phân chia suốt đời. Người ta luôn cho rằng điều này mang lại hậu quả tiêu cực vì nó khiến con một …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống nạn nhân bị dập nát cánh tay do tai nạn trên biển | Sức khỏe

Trước đó, khoảng 23 giờ ngày 12.11, Khoa Cấp cứu Bệnh viện quốc tế Vinmec Đà Nẵng tiếp nhận bệnh nhân V.Đ.T (40 tuổi, trú tại TP.HCM) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam đến trong tình trạng gãy xương, dập cánh tay phải, động mạch nách bị …