Cảnh báo nguy cơ tử vong cao do thuốc diệt cỏ cực độc Paraquat | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh viện Đa khoa  tỉnh Tuyên Quang cho biết, Paraquat là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng: đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần… Khi vào cơ thể hoạt chất này tiếp tục gây tổn thương tất cả các cơ quan như đường tiêu hóa, suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết do suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy đa tạng.

Vừa qua, Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 8.2.2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn xảy ra khá nhiều trường hợp ngộ độc nặng do hóa chất này, trong khi vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.
Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên uống và lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat. Bởi uống loại thuốc bảo vệ thực vật này này từ 5 ml trở lên sẽ không thể cứu chữa, có thể gây tử vong. Khi có người trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình cần đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời cò mồi mua các loại “thuốc thảo dược” để cứu người bệnh.
Các bác sĩ cũng lưu ý, gần đây tại cửa Khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang có hiện tượng các cò mồi mời chào các gia đình có người nhà uống thuốc diệt cỏ Paraquat mua thuốc thảo dược không rõ nguồn gốc (thường đựng trong can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/can, để chữa ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. Đã có một số gia đình mua từ 1 – 3 can cho người bệnh uống nhưng bệnh nhân vẫn tử vong.

“Người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất – tật mang”, bác sĩ Anh Tuấn khuyến cáo.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Tin vui cho những người thích ăn tỏi | Sức khỏe

Hợp chất tự nhiên algin sulfide, có trong tỏi, giúp cải thiện sức khỏe của vi khuẩn trong dạ dày và từ đó, cải thiện sức khỏe nhận thức của người già. Nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột trong …

Tin Sức Khỏe
Người thích ở một mình hẳn rất thông minh | Sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quản lý Singapore (Singapore) và Trường Kinh tế London (Anh), những người có điểm số IQ cao trải nghiệm sự hài lòng với cuộc sống thấp hơn khi họ giao tiếp thường xuyên hơn. Hay, người thông minh chọn dành nhiều thời …

Tin Sức Khỏe
Bị thanh sắt đâm xuyên hộp sọ, chàng trai vẫn sống sót một cách kỳ lạ

Thanh sắt đâm xuyên đầu người công nhân, từ vùng thái dương bên phải xuyên qua gần thái dương trái. Thế nhưng, người công nhân vẫn còn tỉnh khi lên bàn mổ. Kỳ lạ hơn, anh là không bị di chứng gì nghiêm trọng sau ca mổ.