Cảnh báo: Bị suy thận do uống quá nhiều vitamin D | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Điều gì quá cũng có thể trở thành phản tác dụng.

Người đàn ông đã uống vitamin D với liều cao hơn mức được khuyến nghị hằng ngày, và bây giờ phải mất một năm để máu trở lại bình thường, trong khi một số cơ quan sẽ không bao giờ hồi phục được nữa. Cuối cùng ông bị suy thận độ 3 – là mức độ suy thận có thể gây tử vong do biến chứng tim mạch, theo Archy Wordys.

Các bác sĩ đã công bố trường hợp này trong một tạp chí y khoa, nhằm cảnh báo những người khác có thể rơi vào cái bẫy vô tội tương tự.

Các tác giả gợi ý: Bệnh nhân và bác sĩ nên được thông báo rõ hơn về những rủi ro liên quan đến việc sử dụng vitamin D không hạn chế.

Cần lưu ý rằng độc tính của vitamin D là một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể rất nghiêm trọng, thường do uống viên bổ sung với liều quá lớn, chứ không phải do chế độ ăn uống hoặc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều, theo Archy Wordys.

Khi người đàn ông về nhà sau kỳ nghỉ kéo dài 2 tuần, bác sĩ nhận thấy một dấu hiệu đáng lo ngại. Dường như mức độ creatine của ông này đột ngột tăng vọt từ 100 μmol/L đến 132 mol/L.

Creatine được đào thải qua thận và là chỉ số phản ánh chính xác chức năng của thận.

Trị số creatine máu ở người bình thường là 62-120 μmol/L ở nam và 53-100 μmol/L ở nữ.

Vì thận thường lọc để đào thải lượng creatine dư thừa, nên kết quả này cho thấy đã có sự cố xảy ra.

Lúc đầu, bác sĩ nghĩ rằng anh bị say nắng và mất nước, nhưng ngay cả sau khi ngừng dùng thuốc hạ huyết áp và thuốc lợi tiểu, nồng độ creatine của bệnh nhân vẫn tiếp tục tăng.

Khi kết quả đo được lên tới 380 μmol/L và bác sĩ không biết chuyện gì đang xảy ra, bệnh nhân được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa thận.

Chỉ sau đó, các bác sĩ biết được câu chuyện.

Bệnh nhân không được thông báo về nguy cơ độc tính và uống 8-12 giọt vitamin D mỗi ngày trong khoảng thời gian hai năm rưỡi với tổng liều hằng ngày là 8000-12000 IU.

Rõ ràng, cơ thể của mọi người hơi khác nhau, nhưng tài liệu nói chung cho thấy rằng liều cao hơn 1.000 IU mỗi ngày trong vài tháng không được khuyến nghị cho bất cứ ai, theo Archy Wordys.

Bệnh nhân đã vô tình uống quá liều gấp 8 đến 12 lần, và với một vài triệu chứng như một cảnh báo, nhưng anh vẫn tiếp tục uống như vậy trong nhiều năm.

Kết quả là sự tích tụ nguy hiểm của vitamin D và canxi trong máu, cuối cùng khiến chức năng thận của anh bị suy giảm nghiêm trọng. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ rất cao phải chạy thận trong tương lai.

“Anh ấy nghĩ rằng vitamin là vô hại và càng uống nhiều vitamin D, xương càng chắc khỏe”, đồng tác giả Bourne Auguste, bác sĩ chuyên khoa thận tại Bệnh viện Đa khoa Toronto (Canada), giải thích.

Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Canada.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Amidan sưng to đến mức không thể thở, bệnh nhân chết vì thiếu ô xy | Sức khỏe

Mark Bramley bắt đầu bị đau họng trong chuyến đi 3 ngày đến thành phố Amsterdam của Hà Lan. Trong suốt chuyến đi, anh không thể đi đâu chơi, phải dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh và uống thuốc giảm đau, theo Fox News. Sau chuyến đi, …

Tin Sức Khỏe
Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40 độ C | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài …

Tin Sức Khỏe
5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết | Sức khỏe

Thông tin dưới đây cung cấp bởi Tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal (Anh), do Marie Claire ghi lại. 1. Ung thư cổ tử cung *Triệu chứng ung thư cổ tử cung: – Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là triệu …