Cẩn trọng khi bổ sung hoóc môn sinh dục nam testosterone | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nhà khoa học đến từ Đại học Thành phố New York (Mỹ) và Đại học Hồng Kông (Hồng Kông, Trung Quốc) đã phân tích dữ liệu của 400.000 đàn ông và phụ nữ, từ 40 đến 75 tuổi, lấy từ nghiên cứu trước đó và cơ sở dữ liệu Biobank của Anh, để làm rõ liên hệ giữa các bệnh gây tử vong và hoóc môn sinh dục nam testosterone, theo Daily Mail.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi Giáo sư Mary Schooling, đã đánh giá các gien dự đoán nồng độ testosterone và mối liên hệ của hoóc môn sinh dục nam với các vấn đề về tim mạch. Kết luận nghiên cứu được công bố trên British Medical Journal cho thấy testosterone “gây bất lợi cho bệnh huyết khối, suy tim và nhồi máu cơ tim, đặc biệt là ở nam giới”.

Nhóm chuyên gia đang tranh cãi về việc nghiên cứu sâu thêm xem liệu phương pháp điều trị bằng cách làm giảm nồng độ testosterone có thể giúp bảo vệ, chống lại nguy cơ bệnh tật hay không.

Ngoài ra, họ còn cho rằng cần có thêm bằng chứng để làm rõ liệu những phát hiện nói trên có liên quan đến tỉ lệ mắc bệnh tim mạch ở nam cao hơn ở nữ hay không. Theo Daily Mail, thống kê cho thấy tại nước Anh, khoảng 69.000 phụ nữ bị đau tim mỗi năm, trong khi con số này là 119.000 ở nam giới.

Testosterone là gì?

– Testosterone là hoóc môn sinh dục nam, hầu hết được sản xuất ở tinh hoàn, một phần ở tuyến thượng thận.

– Testosterone làm cho giọng nói trầm hơn, lông trên cơ thể phát triển và bộ phận sinh dục trở nên to hơn trong giai đoạn dậy thì.

– Testosterone ảnh hưởng đến ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng, đóng một vai trò trong việc phát triển xương và cơ bắp chắc khỏe.

– Phụ nữ cũng tạo ra một lượng nhỏ testosterone trong buồng trứng và tuyến thượng thận.

– Testosterone thấp ở nam giới có thể gây ra rối loạn cương dương, ham muốn tình dục thấp và yếu cơ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …