Cách phân biệt triệu chứng của đột quỵ và phình mạch não? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Phình mạch não xảy ra khi là một nơi nào đó ở thành mạch máu não bị phình. Nếu chỗ phình này bị vỡ thì máu sẽ chảy và gây đột quỵ xuất huyết, một trong số những dạng đột quỵ phổ biến nhất, theo Reader’s Digest.

Đột quỵ xảy ra khi máu không thể lưu thông đến một phần nào đó của não, khiến mô não bị chết do không nhận được ô xy và chất dinh dưỡng.

Theo Hiệp hội đột quỵ Mỹ, những dấu hiệu chính của đột quỵ gồm:

Bị tê hoặc liệt ở một phần cánh tay, chân hoặc mặt. Triệu chứng này thường xuất hiện ở một bên cơ thể.

Thị lực bị thay đổi như nhìn mờ, tối sầm hoặc nhìn 1 hóa 2.

Không thể nói được hoặc nói lắp bắp, thậm chí là không hiểu được lời nói của người khác.

Cảm thấy chóng mặt, mất thăng bằng, không thể bước đi.

Trong khi đó, dấu hiệu của phình mạch máu não có những điểm khác và giống nhau so với đột quỵ. “Phình mạch máu não không gây ra triệu chứng trừ khi mạch máu bị vỡ dẫn đến xuất huyết”, bác sĩ thần kinh người Mỹ Jessica Carpenter cho biết.

Trong một số trường hợp, chỗ phình của mạch máu não có thể lớn dần và chèn ép các dây thần kinh, gây ra những cơn đau ở vùng gần mắt, nhìn 1 hóa 2 hoặc khiến đồng tử bị giãn nở.

Nếu mạch máu não bị vỡ thì bệnh tình sẽ tiến triển rất nhanh, gây ra cơn đau đột ngột và dữ dội. Những triệu chứng như đau cổ, co giật và mất ý thức cũng có thể xảy ra, bác sĩ Carpenter tiết lộ,

Để giảm nguy cơ bị phình mạch máu não và đột quỵ, điều quan trọng nhất là phải có lối sống lành mạnh như bỏ thuốc lá, rượu bia hay bất kỳ chất kích thích nào.

Đồng thời, mọi người cần kiểm soát huyết áp, cholesterol trong máu, tránh căng thẳng quá mức và tập thể dục thường xuyên, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bác sĩ ơi: Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi vào năm học mới như thế nào? | Sức khỏe

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Vào năm học, phụ huynh cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng để trẻ có nền tảng thể lực cho việc học tập. Trong hè, thời gian biểu của …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ từ ngưng thở khi ngủ | Sức khỏe

Nghiên cứu dựa trên các dữ liệu thu thập từ khoảng 20.000 bệnh nhân OSA, khoảng 2% trong số này cũng được chẩn đoán bị ung thư. Theo các nhà khoa học, tuổi cao có liên quan đến nguy cơ ung thư cao, song điều chỉnh dữ liệu theo tuổi, …

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …