Cách phân biệt triệu chứng của đột quỵ và phình mạch não? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Phình mạch não xảy ra khi là một nơi nào đó ở thành mạch máu não bị phình. Nếu chỗ phình này bị vỡ thì máu sẽ chảy và gây đột quỵ xuất huyết, một trong số những dạng đột quỵ phổ biến nhất, theo Reader’s Digest.

Đột quỵ xảy ra khi máu không thể lưu thông đến một phần nào đó của não, khiến mô não bị chết do không nhận được ô xy và chất dinh dưỡng.

Theo Hiệp hội đột quỵ Mỹ, những dấu hiệu chính của đột quỵ gồm:

Bị tê hoặc liệt ở một phần cánh tay, chân hoặc mặt. Triệu chứng này thường xuất hiện ở một bên cơ thể.

Thị lực bị thay đổi như nhìn mờ, tối sầm hoặc nhìn 1 hóa 2.

Không thể nói được hoặc nói lắp bắp, thậm chí là không hiểu được lời nói của người khác.

Cảm thấy chóng mặt, mất thăng bằng, không thể bước đi.

Trong khi đó, dấu hiệu của phình mạch máu não có những điểm khác và giống nhau so với đột quỵ. “Phình mạch máu não không gây ra triệu chứng trừ khi mạch máu bị vỡ dẫn đến xuất huyết”, bác sĩ thần kinh người Mỹ Jessica Carpenter cho biết.

Trong một số trường hợp, chỗ phình của mạch máu não có thể lớn dần và chèn ép các dây thần kinh, gây ra những cơn đau ở vùng gần mắt, nhìn 1 hóa 2 hoặc khiến đồng tử bị giãn nở.

Nếu mạch máu não bị vỡ thì bệnh tình sẽ tiến triển rất nhanh, gây ra cơn đau đột ngột và dữ dội. Những triệu chứng như đau cổ, co giật và mất ý thức cũng có thể xảy ra, bác sĩ Carpenter tiết lộ,

Để giảm nguy cơ bị phình mạch máu não và đột quỵ, điều quan trọng nhất là phải có lối sống lành mạnh như bỏ thuốc lá, rượu bia hay bất kỳ chất kích thích nào.

Đồng thời, mọi người cần kiểm soát huyết áp, cholesterol trong máu, tránh căng thẳng quá mức và tập thể dục thường xuyên, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Tin vui cho những người thích ăn tỏi | Sức khỏe

Hợp chất tự nhiên algin sulfide, có trong tỏi, giúp cải thiện sức khỏe của vi khuẩn trong dạ dày và từ đó, cải thiện sức khỏe nhận thức của người già. Nghiên cứu trước đây đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ vi sinh vật đường ruột trong …

Tin Sức Khỏe
Người thích ở một mình hẳn rất thông minh | Sức khỏe

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Quản lý Singapore (Singapore) và Trường Kinh tế London (Anh), những người có điểm số IQ cao trải nghiệm sự hài lòng với cuộc sống thấp hơn khi họ giao tiếp thường xuyên hơn. Hay, người thông minh chọn dành nhiều thời …

Tin Sức Khỏe
Bị thanh sắt đâm xuyên hộp sọ, chàng trai vẫn sống sót một cách kỳ lạ

Thanh sắt đâm xuyên đầu người công nhân, từ vùng thái dương bên phải xuyên qua gần thái dương trái. Thế nhưng, người công nhân vẫn còn tỉnh khi lên bàn mổ. Kỳ lạ hơn, anh là không bị di chứng gì nghiêm trọng sau ca mổ.