Bộ trưởng Bộ Y tế: ‘Ngày nào tôi cũng rửa tay khoảng 10 lần’ | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chia sẻ trước hàng trăm giám đốc bệnh viện các tỉnh miền Bắc từ trung ương đến tuyến huyện, một lần nữa Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lại yêu cầu giám đốc các bệnh viện phải thật lưu ý vấn đề nhà vệ sinh và đảm bảo an toàn người bệnh thông qua kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ đi chữa bệnh lại bị nhiễm bệnh.

Bộ trưởng Y tế cũng yêu cầu chú trọng công tác và đảm bảo công tác an toàn người bệnh thông qua kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, giảm nguy cơ đi chữa bệnh bị nhiễm bệnh.

“Đến bất cứ bệnh nào, từ tỉnh, huyện rồi trạm y tế xã, tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh. Nhà vệ sinh bẩn là giám đốc bệnh viện đó ở bẩn; còn nhà vệ sinh của khoa bẩn là trưởng khoa đó ở bẩn”, Bộ trưởng Kim Tiến nhắc lại quan điểm đã từng phát biểu trước đó.

Theo Bộ Y tế, khảo sát cho thấy, khoảng 80% người bệnh hài lòng về nhà vệ sinh bệnh viện, tương đương với 80% bệnh viện đạt tiêu chuẩn khách sạn 3 sao; còn 20% bệnh viện dưới chuẩn này cần khắc phục.

“Nhà vệ sinh bẩn chính là nguồn lây nhiễm bệnh. Nhà vệ sinh cũng phản ánh văn hóa, văn minh. Đi bệnh viện nào dù truyến trung ương hay tỉnh, huyện tôi cũng kiểm tra nhà vệ sinh”, Bộ trưởng Kim Tiến nói.


Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị lãnh đạo các bệnh viện cần chú trọng tạo cảnh quan xanh – sạch – đẹp, nhà vệ sinh sạch vì sự hài lòng của người bệnh

ẢNH THÚY ANH

Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho biết, theo phản ánh từ lãnh đạo một số bệnh viện lớn cho thấy, tỷ lệ nhân viên y tế rửa tay đúng quy trình chiếm khoảng 80%. So với trước đây, tỷ lệ này chỉ đạt 30%, hiện nay đã cao hơn nhiều nhưng vẫn cần phải tăng hơn nữa, vì rửa tay là rất quan trọng nhằm giảm nguy cơ nhiễm chéo cho người bệnh và bản thân nhân viên y tế.

“Bản thân tôi ngày nào cũng rửa tay khoảng 10 lần vì lúc nào cũng cảm thấy tay bẩn, dù không làm gì”, người đứng đầu ngành y tế chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhắc nhở một số bệnh viện ngay cổng ra vào cũng rất lộn xộn, do hàng quán, xe cộ nhếch nhác và cho rằng, bộ mặt của bệnh viện như vậy làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như sự tin cậy của người bệnh đối với bệnh viện. Đặc biệt, hình ảnh không đẹp mắt ngay từ cổng bệnh viện sẽ làm ảnh hưởng đến sự lựa chọn dịch vụ, sự tin cậy vào bệnh viện, nếu bệnh nhân là người nước ngoài hay những người có thu nhập cao.

Theo bà Kim Tiến, năm qua ước có 3.000 người nước ngoài và Việt kiều khám chữa bệnh tại Việt Nam. Các bệnh viện cần nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc có thu hút thêm, vì hiện đang có khoảng 500.000 người nước ngoài sống, làm việc tại Việt Nam, nhiều người trong số đó có bảo hiểm y tế nhưng còn ít lựa chọn dịch vụ của bệnh viện trong nước.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …