Bỏ qua thủ tục, cứu sống thai nhi bị sa dây rốn nguy kịch | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Vào khoảng hơn 22 giờ đêm 5.8, Khoa Sản, Bệnh viên Đa khoa tỉnh Quảng Trị tiếp nhận một sản phụ vỡ ối, được chuyển về từ Bệnh viện Đa khoa H.Đakrông (Quảng Trị), cách đó hơn 40 km.

Do có liên lạc từ trước nên ngay khi xe cấp cứu vào cổng khoa, ê kíp trực của Khoa Sản đã thăm khám ngay tại băng ca và nhận thấy búi dây rốn đã sa hẳn ra ngoài, dây rốn còn đập, tim thai rời rạc nên lập tức chuyển thẳng lên phòng mổ sản.

Với sự phối hợp của ê kíp phẫu thuật các khoa Sản, Gây mê và Nhi, chỉ vài phút sau em bé đã cùng sản phụ đã được cứu sống.

Trao đổi với Thanh Niên sáng 6.8, bác sĩ Trần Trung Hoành, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho hay ca này vừa hy hữu vừa may mắn. Bởi theo bác sĩ Hoành, thai nhi khi đang ở trong bụng mẹ được nuôi bởi dây rốn, khi vỡ ối, dây rốn sa hẳn ra ngoài sẽ làm giảm tuần hoàn và cắt đứt việc nuôi thai, thông thường thai sẽ… chết sau 1 thời gian ngắn.

“Cũng cần phải khen phía bệnh viện tuyến dưới trong qua trình chuyển viện suốt 40 phút đã làm rất tốt công việc của mình. Khi vào khoa tôi, thai gần như đã chết nhưng khi mổ ra lại sống thì đúng là rất hy hữu. Hiện em bé bú mẹ tốt, phản xạ tốt…”, bác sĩ Hoành thông tin.

Được biết, để thực hiện ca mổ này, ê kíp mổ đã bỏ qua các quy trình đúng kỹ thuật như phẫu thuật không hồ sơ, không hội chẩn, không xét nghiệm, không phiếu cam đoan… Bác sĩ Hoành cho biết do tình huống nguy cấp nên cả ê kíp mổ chỉ tập trung vào việc cứu người chứ không có thời gian đế nghĩ đến việc liệu dư luận, áp lực gia đình, xã hội có chấp nhận nếu lỡ em bé tử vong vậy nên khi thành công cả ê kíp đều rất vui mừng xúc động.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …