Bị xoang rồi, dễ bị trầm cảm, lo âu | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Đây là kết quả một nghiên cứu của Hàn Quốc tập trung vào người bệnh viêm mũi xoang mạn tính – chronic rhinosinusitis (hay được gọi là viêm xoang mạn tính), theo Reuters. Bệnh xảy ra khi các hốc xung quanh mũi bị viêm và sưng ít nhất 12 tuần. Các triệu chứng có thể bao gồm đau mặt, nhức đầu, nghẹt mũi và giảm khứu giác.

Nhóm nghiên cứu lưu ý trên JAMA Otolaryngology Head & Neck Surgery rằng tình trạng này từ lâu đã được chứng minh có liên quan đến vấn đề chất lượng cuộc sống thấp, hoạt động thể chất, xã hội, cảm xúc và nhận thức.

Mặc dù người ta biết trầm cảm, lo âu và viêm mũi xoang mạn tính đi với nhau nhưng chưa rõ liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần có trước hay sau các vấn đề về xoang. Các nhà khoa học Hàn Quốc muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này, theo Reuters.

Nghiên cứu tiến hành trên 16.224 bệnh nhân Hàn Quốc được điều trị viêm mũi xoang mạn tính từ năm 2002 đến 2013 và một nhóm đối chứng 32.448 người không bị xoang. Không ai trong số người tham gia có tiền sử trầm cảm hoặc lo âu.

Trong 11 năm theo dõi, người ta phát hiện bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính có nguy cơ mắc trầm cảm hoặc lo âu cao hơn 50%.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Dong-Kyu Kim thuộc Đại học Y Hallym, Chuncheon (Hàn Quốc) cho biết các bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần thường đau mỏi, năng lượng thấp, gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày hơn so với nhóm đối chứng.

Bác sĩ Edward McCoul, giám đốc phẫu thuật mũi và xoang tại Phòng khám Ochsner, News Orleans, bang Louisiana (Mỹ) chia sẻ với Reuters, có thể viêm trong viêm mũi xoang mạn tính dẫn đến việc giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh, kết hợp với di truyền và các yếu tố khác đã gây ra các vấn đề tâm thần.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 15% người trưởng thành bị viêm mũi xoang mạn tại một số thời điểm nào đó. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …