Bị xoang rồi, dễ bị trầm cảm, lo âu | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Đây là kết quả một nghiên cứu của Hàn Quốc tập trung vào người bệnh viêm mũi xoang mạn tính – chronic rhinosinusitis (hay được gọi là viêm xoang mạn tính), theo Reuters. Bệnh xảy ra khi các hốc xung quanh mũi bị viêm và sưng ít nhất 12 tuần. Các triệu chứng có thể bao gồm đau mặt, nhức đầu, nghẹt mũi và giảm khứu giác.

Nhóm nghiên cứu lưu ý trên JAMA Otolaryngology Head & Neck Surgery rằng tình trạng này từ lâu đã được chứng minh có liên quan đến vấn đề chất lượng cuộc sống thấp, hoạt động thể chất, xã hội, cảm xúc và nhận thức.

Mặc dù người ta biết trầm cảm, lo âu và viêm mũi xoang mạn tính đi với nhau nhưng chưa rõ liệu các vấn đề sức khỏe tâm thần có trước hay sau các vấn đề về xoang. Các nhà khoa học Hàn Quốc muốn tìm câu trả lời cho câu hỏi này, theo Reuters.

Nghiên cứu tiến hành trên 16.224 bệnh nhân Hàn Quốc được điều trị viêm mũi xoang mạn tính từ năm 2002 đến 2013 và một nhóm đối chứng 32.448 người không bị xoang. Không ai trong số người tham gia có tiền sử trầm cảm hoặc lo âu.

Trong 11 năm theo dõi, người ta phát hiện bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính có nguy cơ mắc trầm cảm hoặc lo âu cao hơn 50%.

Tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Dong-Kyu Kim thuộc Đại học Y Hallym, Chuncheon (Hàn Quốc) cho biết các bệnh nhân có vấn đề về sức khỏe tâm thần thường đau mỏi, năng lượng thấp, gặp khó khăn trong các hoạt động hàng ngày hơn so với nhóm đối chứng.

Bác sĩ Edward McCoul, giám đốc phẫu thuật mũi và xoang tại Phòng khám Ochsner, News Orleans, bang Louisiana (Mỹ) chia sẻ với Reuters, có thể viêm trong viêm mũi xoang mạn tính dẫn đến việc giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh, kết hợp với di truyền và các yếu tố khác đã gây ra các vấn đề tâm thần.

Một nghiên cứu trước đây cho thấy có tới 15% người trưởng thành bị viêm mũi xoang mạn tại một số thời điểm nào đó. 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …