Bị hạt chà là đâm thủng ruột non, phải phẫu thuật cấp cứu | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngày 7.4, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á TP.HCM cho biết nơi này vừa phẫu thuật cấp cứu cho bà T.X (65 tuổi, ngụ Q.11) vì bị hạt chà là đâm thủng ruột.

Trước đó, bá X. được người nhà đưa đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á trong tình trạng đau bụng dữ dội.

Bệnh nhân cho biết 3 ngày trước vô tình nuốt phải hạt chà là trong lúc ăn. Sau đó 1 ngày đau nhiều nửa bụng dưới, sốt, bụng trướng nhiều, ấn đau khắp bụng.

Kết quả khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị thủng ruột non. Ngay lập tức, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện trong ổ bụng bệnh nhân tại lỗ thủng có di vật đầu nhọn nghi là hạt chà là. Đầu nhọn hạt chà là đã đâm thủng ruột non gây xì dịch tiêu hóa. Các bác sĩ đã lấy hạt chà là ra ngoài ổ bụng, khâu lại chỗ thủng ruột non.

Hiện tại bệnh nhân đã tươi tỉnh, sức khỏe đã hồi phục rất tốt.

Theo bác sĩ, trường hợp những dị vật như hạt trái cây có đầu nhọn đâm thủng ruột của bệnh nhân là khá hy hữu, nhưng chính điều này đã khiến cho bệnh nhân đau đớn. Nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến tính mạng.

Bác sĩ khuyến cáo, những dị vật nhọn rất nguy hiểm, nếu chẳng may nuốt phải, có thể bị đâm thủng thực quản, ruột non, thậm chí đâm vào mạch máu. Vì thế, khi có dấu hiệu hóc dị vật, cần đến ngay các bệnh viện lớn có đầy đủ các chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
9 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể mắc ung thư tuyến tụy | Sức khỏe

Đây vẫn là một trong những dạng ung thư hiếm gặp nhưng cực kỳ khó điều trị nếu phát hiện muộn. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối không được điều trị thường gây tử vong trong vòng 3 – 4 tháng và nếu …

Tin Sức Khỏe
Cách hạ sốt, bù nước, chế độ ăn uống cho trẻ sốt trong mùa lạnh | Sức khỏe

Cơn sốt mùa lạnh bất chợt ghé thăm, mẹ có thể thấy má trẻ đỏ bừng, da hơi tái, mắt kém tinh anh, người ớn lạnh, đầu đau nhức, quấy khóc, cáu kỉnh, ngủ nhiều, người nóng ran nhưng chân tay lạnh, mất nước, da nứt nẻ thêm… Chưa kể, …

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …