Bí ẩn tình trạng xương hóa bộ phận nam giới | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh nhân 63 tuổi được đưa vào phòng cấp cứu ở New York (Mỹ) sau khi ngã trên đường. Lúc đó ông vẫn còn có thể đi được, nhưng nói với bác sĩ rằng mình bị đau đầu gối, theo báo cáo trên chuyên san Urology Case Reports.

Khi các bác sĩ tiến hành kiểm tra, ông khai thêm mình bị đau bộ phận nhạy cảm. Vì người bệnh đập mạnh phần mông xuống đất trong lúc té ngã, họ quyết định chụp X-quang xương chậu để xác định liệu có xảy ra tình trạng rạn xương hay không. Đó là lúc các bác sĩ phát hiện một điều vô cùng lạ lùng: người đàn ông có dấu hiệu bị hóa xương dọc theo chiều dài dương vật. Nói cách khác, xương mọc bên trong cơ quan sinh dục của bệnh nhân.

Căn bệnh vô cùng hiếm

Kết quả chẩn đoán xác nhận người bệnh bị chứng “xương hóa dương vật”. Các tác giả báo cáo thuộc Trung tâm y khoa và sức khỏe tâm thần Lincoln (Mỹ) và Đại học Mỹ ở Beirut (Li Băng) cho hay đây là tình trạng vô cùng hiếm gặp, với không đầy 40 ca được ghi nhận trong lịch sử y khoa.

Xương hóa diễn ra khi muối can xi tích tụ và bồi đắp bên trong các mô mềm, “dẫn đến sự hình thành xương ở những khu vực có mô liên kết”, theo báo cáo về một trường hợp tương tự được đề cập trong chuyên san Reviews in Urology hồi năm 2017. Nguyên nhân chính xác dẫn đến tình trạng này vẫn chưa rõ, nhưng giới bác sĩ biết được xương hóa dương vật, dù vô cùng hiếm, thường có liên quan đến một dạng tật y khoa khác là bệnh peyronie (hay còn gọi là chứng cong dương vật). Tổ chức Y tế Mayo Clinic cho hay căn bệnh này xảy ra khi mô sẹo tích tụ bên trong bộ phận của nam giới, khiến cơ quan này bị gập lại hoặc bẻ cong.

Trong trường hợp mới, người đàn ông rời khỏi bệnh viện bất chấp lời khuyên của bác sĩ, nên bệnh viện không thể tiến hành đủ các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, giới chuyên gia nghi ngờ ông này có lẽ cũng mắc bệnh peyronie, dựa trên triệu chứng bị đau. Các nguyên nhân khác bao gồm bệnh về trao đổi chất, bệnh thận thời kỳ cuối hoặc bị chấn thương. Liệu pháp điều trị dựa trên mức độ xương đã hình thành và các triệu chứng của người bệnh. Những người chưa xuất hiện triệu chứng gì không cần phải điều trị ngay lập tức.

Trong trường hợp ngược lại, chẳng hạn như bị đau bộ phận quan trọng này, bệnh nhân cần được kê đơn hoặc tiêm chích. Nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng, các bác sĩ có thể yêu cầu đối tượng làm phẫu thuật.

Có thể chữa trị

Vào năm 2017, một bệnh nhân 43 tuổi ở bang Texas (Mỹ) đến bác sĩ khám vì cảm thấy bất thường ở cơ quan di truyền nòi giống, đồng thời xảy ra tình trạng rối loạn cương dương.

Các bác sĩ chẩn đoán ông này mắc chứng peyronie và tiến hành cấy thiết bị nhân tạo nhằm điều trị chứng rối loạn. Tuy nhiên, khi đang thực hiện ca phẫu thuật, họ phát hiện “tế bào can xi hóa” trong dương vật và tiến hành loại bỏ những phần này. Dù sau đó bệnh nhân gặp một số trục trặc với thiết bị cấy ghép, ông vẫn có thể sinh hoạt tình dục bình thường.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …