Bệnh nhân viêm khớp nên tránh ăn những gì? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

1. Thực phẩm chiên

Một nghiên cứu tại Trường Y Mount Sinai, New York (Mỹ) cho thấy việc cắt giảm thực phẩm chiên, chế biến có thể làm giảm viêm trong cơ thể. Thực phẩm chiên có chứa nhiều chất béo bão hòa, có thể làm nặng thêm tình trạng viêm, giáo sư Lona Sandon, từ Đại học Texas (Mỹ), đề nghị chuyển sang chất béo không bão hòa, như dầu ô liu, thay vì bơ, để giảm các triệu chứng viêm, theo Reader’s Digest.

2. Đường

Đường chế biến có trong nhiều loại thực phẩm đóng gói sẵn, giải phóng ra một chất gây viêm có tên là cytokine vào cơ thể, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng viêm khớp. Do đó đường trở thành một trong những thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp.

Một nghiên cứu cho thấy những người tham gia đã bị đau ngay lập tức sau khi tiêu thụ đường và đồ ngọt tinh chế. Các nhà nghiên cứu tin rằng sự gia tăng các triệu chứng đau là kết quả của việc tăng mức glucose, theo Reader’s Digest.

3. Thịt

Thịt có nhiều chất béo và calo, dễ dàng chuyển hóa thành các hóa chất gây viêm trong cơ thể. Hậu quả càng nặng hơn nếu nướng, làm khô hoặc chiên thịt ở nhiệt độ cao, vì quá trình xử lý thịt ở nhiệt độ cao làm sản sinh ra độc tố, làm hỏng protein trong cơ thể.

Độc tố này bị phá vỡ bởi các cytokine, sau đó có thể gây viêm, tiến sĩ Jaime Uribarri, chuyên khoa thận tại Bệnh viện Mount Sinai, giải thích.

4. Sản phẩm làm từ bột tinh chế

Thực phẩm trắng như gạo trắng, khoai tây, bánh mì và bánh quy giòn đều là khắc tinh của bệnh viêm khớp.

Tất cả đều chứa carbohydrate tinh chế. Những thực phẩm này cũng làm tăng sản sinh độc tố, làm hỏng protein và gây viêm.

Khi tiêu thụ carbobhydrate tinh chế, cơ thể biến chúng thành đường nhanh hơn và đường lại có khả năng cao gây viêm.

Hãy chọn thực phẩm carbohydrate nguyên hạt hoặc dạng hạt.

5. Cà phê

Thật đáng tiếc cho những người yêu thích cà phê. Cà phê có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh viêm khớp dạng thấp và là một trong những thực phẩm cần tránh khi bị viêm khớp, theo Reader’s Digest.

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số thành phần trong cà phê kích hoạt yếu tố thấp khớp, có thể tiến triển thành viêm khớp dạng thấp.

Mặc dù những phát hiện này dựa trên nghiên cứu về những người uống cà phê theo kiểu Phần Lan – uống cà phê đun sôi. Tuy nhiên, nó vẫn gây lo ngại.

Một nghiên cứu năm 2009 cho thấy ngay cả cà phê đã khử caffein cũng góp phần vào sự phát triển của viêm khớp dạng thấp.

6. Gluten

Gluten, một loại protein, có độ dẻo, dai và dính, có trong lúa mì và các loại ngũ cốc như lúa mạch, yến mạch và lúa mạch đen, có thể thúc đẩy quá trình viêm. Vì bệnh nhân viêm khớp không dung nạp gluten, nên vẫn có thể bị kích hoạt viêm.

Những người bị viêm khớp nên được kiểm tra bệnh không dung nạp gluten, vì cả hai đều là bệnh tự miễn thường xảy ra cùng nhau, sẽ làm ảnh hưởng đến viêm khớp trầm trọng hơn.

7. Rượu

Rượu phá vỡ sự tương tác giữa các cơ quan trong cơ thể và có khả năng gây viêm. Một nghiên cứu năm 2006 tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho thấy việc sử dụng quá nhiều rượu làm tăng sản xuất các cytokine gây viêm trong cơ thể, theo Reader’s Digest.

Hãy hạn chế ở tối đa 1 ly mỗi ngày cho phụ nữ và 2 ly cho nam giới.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
ISO 3632 – Chuẩn mực của Saffron thượng hạng | Khoẻ đẹp mỗi ngày

Có mức giá lên đến vài trăm triệu đồng một cân, Saffron (nhụy hoa nghệ tây) là một mặt hàng thường xuyên phải đối mặt với nguy cơ bị làm giả hoặc pha trộn các tạp chất rẻ tiền khác để tăng khối lượng. Tuy Saffron hiện khá phổ biến …

Tin Sức Khỏe
Những điều không ngờ có thể gây hại cho gan của bạn | Sức khỏe

  Mục chính1 1. Ăn nhiều đồ ngọt2 2. Uống thảo dược bổ sung3 3. Uống quá nhiều vitamin A bổ sung4 4. Lạm dụng thuốc giảm đau chứa Acetaminophen5 5. Uống nhiều bia hoặc rượu nhẹ6 6. Uống nhiều nước ngọt7 7. Ăn nhiều chất béo chuyển hóa8 8. …

Tin Sức Khỏe
Thiết bị chăm sóc da cao cấp – món quà cho phái đẹp dịp 20.10 | Sức khỏe

Khác với phương Tây, nhiều người phụ nữ Á Đông chọn gia đình là trọng tâm. Đôi khi, vì mải miết chăm lo cho người thân, họ không còn thời gian chăm lo cho chính mình, để chạm đến vẻ đẹp mà họ luôn mong đợi. Thấu hiểu điều đó, …