Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt hãy mau kiểm tra thuốc huyết áp đang uống | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Thông thường, các loại thuốc huyết áp khác có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở nam giới mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt lên 80%

Điều lạ lùng là một số loại thuốc huyết áp giá rẻ mà hàng ngàn người Anh đang sử dụng, có thể làm tăng tỷ lệ sống sót do ung thư tuyến tiền liệt, nghiên cứu cho thấy. Trong khi các loại thuốc huyết áp khác thực sự có thể làm tăng nguy cơ tử vong, theo Mail Online.

Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này rất quan trọng vì 80% nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt cũng đang dùng thuốc huyết áp.

Họ cảnh báo rằng điều quan trọng đối với các bác sĩ là kê toa loại thuốc có thể kéo dài sự sống, thay vì có nguy cơ rút ngắn sự sống của bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Tampere ở Phần Lan, đã theo dõi 8.253 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt trong hơn 7 năm sau khi chẩn đoán.

Hầu hết các bệnh nhân với độ tuổi trung bình là 68 khi bắt đầu nghiên cứu, cũng đang uống thuốc điều trị huyết áp cao.

Trình bày những phát hiện này tại Hội nghị tiết niệu châu Âu ở Barcelona (Tây Ban Nha), các nhà khoa học cho biết họ thấy tỷ lệ sống sót thay đổi đáng kể tùy thuộc vào nhóm thuốc hạ huyết áp được kê đơn, theo Mail Online.

1. Thuốc ARB

Những người đang dùng thuốc ức chế thụ thể angiotensin II, được gọi là ARB, bao gồm các loại thuốc phổ biến như Valsartan và Losartan, có tác dụng lớn nhất.

Những bệnh nhân đã dùng thuốc huyết áp trước khi họ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, có nguy cơ tử vong thấp hơn 30% so với những người không dùng thuốc huyết áp, theo Mail Online.

Những người bắt đầu dùng chúng sau khi chẩn đoán đã giảm 42% nguy cơ so với người không dùng.

Loại thuốc này đã được sử dụng để điều trị bệnh huyết áp cao trong hơn 30 năm và đi kèm với một vài tác dụng phụ.

2. Thuốc ACE

Các phương pháp điều trị khác, như thuốc lợi tiểu, dường như làm tăng nguy cơ tử vong lên con số khủng khiếp là 161%.

Giáo sư Teemu Murtola cho biết ARB và các phương pháp điều trị tương tự có thể làm chậm sự phát triển của khối u tuyến tiền liệt.

Các loại thuốc khác có thể không thực sự làm tăng nguy cơ tử vong. Nhưng nam giới dùng những loại thuốc này có thể có nguy cơ cao hơn vì họ có các vấn đề về tim tiềm ẩn khiến họ dễ bị ung thư hơn, theo Mail Online.

Tới 80% nam giới trong số những người tham gia nghiên cứu vẫn đang dùng thuốc hạ huyết áp, chứng minh mức độ phổ biến của việc sử dụng thuốc huyết áp ở những người bị ung thư tuyến tiền liệt, Giáo sư Murtola nói.

Huyết áp cao chiếm hơn 17 triệu người Anh.

Khoảng 47.000 nam giới được chẩn đoán mắc ung thư tuyến tiền liệt ở Anh mỗi năm và 11.600 người chết vì căn bệnh này.

Simon Griefon, thuộc cơ quan Ung thư tuyến tiền liệt Vương quốc Anh, đã gọi những phát hiện kể trên là một điều thú vị.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi | Thế giới

Số người tử vong nói trên cao hơn con số ước tính 110.000 cái chết liên quan đến bệnh sởi trong năm 2017, theo dữ liệu của WHO. Báo cáo mới, được công bố hôm 5.12, dựa trên dữ liệu sức khỏe từ WHO, CDC và Quỹ Nhi đồng Liên …

Tin Sức Khỏe
Vụ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu: Vì sao khó kiểm soát chất lượng dược liệu? | Sức khỏe

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội bắt giữ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu, trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 5.12, phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết: “Sự …

Tin Sức Khỏe
Nghỉ tập gym bao lâu thì cơ bắp bắt đầu nhỏ lại? | Sức khỏe

Nếu bạn ngưng tập gym thì cơ bắp sẽ bị suy giảm và yếu đi, ảnh hưởng đến các vận động hằng ngày. Cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ bị tăng cân nếu không điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, theo Pop Sugar. Quá trình …