Bệnh nhân gout dưới 50 tuổi có nguy cơ cao bị cục máu đông | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Các nhà nghiên cứu đã so sánh khoảng 62.000 bệnh nhân gout với số người trưởng thành không bị bệnh này. Qua đó, các chuyên gia phát hiện nguy cơ cục máu đông tăng lên phần lớn ở những bệnh nhân gout dưới 50 tuổi.

Theo nghiên cứu trên, bệnh nhân gout ở mọi lứa tuổi có nguy cơ bị cục máu đông hơn 25% trong 10 năm đầu sau khi chẩn đoán. Nguy cơ bị cục máu đông đặc biệt cao hơn 79% ở bệnh nhân gout nhóm dưới 50 tuổi. Ngoài ra, nguy cơ này đồng đều ở cả nam và nữ.

Tác giả chính của nghiên cứu – Alyshah Abdul Sultan giải thích, mối liên hệ rủi ro này là do viêm mạn tính làm tăng nguy cơ đông máu thông qua các cơ chế khác nhau. Trong đó, a xít uric có thể bắt đầu, khuếch đại và duy trì phản ứng viêm.

Một số nghiên cứu trước đây cũng đã xác định các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp và lupus là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với cục máu đông.

Theo Tổ chức Viêm khớp Mỹ, gout là dạng viêm khớp phổ biến, phát triển ở những người có nồng độ a xít uric cao trong máu.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Canadian Medical Association Journal số tháng 6.2019.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ô nhiễm không khí, bụi mịn gây hại cho sức khỏe như thế nào? | Sức khỏe

Tổ chức quốc tế giám sát chất lượng không khí AirVisual cảnh báo mức ô nhiễm không khí nghiêm trọng tại TP.HCM, với nồng độ bụi siêu vi PM2.5 (bụi mịn) hiện ở mức 102,7 µg/m³. Chất lượng không khí tại TP.HCM đang duy trì ở mức thuộc nhóm có …

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …