Bệnh lạ: Cặp song sinh nếu ăn nhiều protein thì não bị tổn thương | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Cặp song sinh này là bé Olivia và Ruby Barnett ở vùng Kingswood của Anh. Cả hai bé mắc một căn bệnh gọi là phenylketonuria niệu, theo Mirror.

Đây là căn bệnh di truyền hiếm gặp, còn được gọi tắt là PKU. Bệnh gây rối loạn chuyển hóa, khiến cơ thể không thể tiêu hóa được a xít amin phenylalanine một cách bình thường.

A xít amin là các hợp chất chính cấu thành nên protein. Chúng thường được cơ thể phân rã để tổng hợp thành các loại protein thiết yếu cho cơ thể.

Khi mắc PKU, người bệnh sẽ không thể phá vỡ các a xít amin. Tình trạng này dẫn đến sự tích tụ nhiều a xít amin và có thể gây tổn thương não. Trong khi đó, những món giàu protein lại chứa rất nhiều a xít amin.

Vấn đề ăn uống của cặp song sinh được bố mẹ đặc biệt cẩn trọng. “Bây giờ cả hai đã lớn hơn và chúng cũng muốn ăn nhiều thứ. Chúng tôi phải khóa cửa tủ đựng thức ăn lại để chắc rằng bọn trẻ không thể mở và lấy bất cứ món gì”. Ngay cả một món nhỏ như chiếc bánh quy cũng có thể gây ra hậu quả ngoài ý muốn”, bà Leanne, mẹ của 2 đứa trẻ, cho biết.

Lượng protein mà Olivia và Ruby ăn mỗi ngày đều rất hạn chế. Chỉ một lát bánh mì đã chứa một nửa lượng protein mà mỗi bé được phép ăn mỗi ngày, theo Mirror.

Thậm chí, cả hai không được uống các loại sữa thông thường vì có quá nhiều protein. Olivia và Ruby phải uống một loại sữa được pha chế đặc biệt để đảm bảo nồng độ protein vừa phải và không gây nguy hiểm. Loại sữa này có mùi vị khá nặng và khó uống.

Với một đứa trẻ bình thường, mỗi ngày các bé có thể ăn đến 50 gram protein. Nhưng với Olivia và Ruby, mỗi bé chỉ có thể ăn 8,5 gram protein/ngày. Cả hai bé hiện vẫn đang được các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Bristol (Anh) theo dõi và giúp đỡ.

PKU là bệnh di truyền nên sẽ đeo bám suốt đời người mắc. Tuy nhiên, một loại thuốc có tên là Kuvan có thể giúp người bệnh ăn nhiều protein hơn mà không gây hại. Chi phí cho loại thuốc này khá đắt đỏ, lên đến hơn 85.000 USD/năm cho mỗi bé.

Hiện tại, gia đình đang tìm cách gây quỹ từ cộng đồng để chi trả chi phí điều trị cho Olivia và Ruby, theo Mirror.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …

Tin Sức Khỏe
Những điều cần lưu ý để phòng bệnh thận | Sức khỏe

Việc suy giảm chức năng thận được gọi là bệnh thận. Có những tình trạng hoặc dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh thận. Sau đây là một số tình trạng và dấu hiệu như thế, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 + Những tình trạng …