Bé gái bị khối u khổng lồ ở hốc mũi xâm lấn lên não | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chiều nay (6.6), tiến sĩ – bác sĩ Ngô Văn Công (Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết: Bệnh nhi H.T.S (10 tuổi, ngụ Quảng Nam) nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lồi mắt phải, có khối u trong hốc mũi.

Bệnh nhân đã được phát hiện bị khối u khi 3 tuổi, khi đó, u còn nhỏ. Mặc dù bác sĩ có chỉ định lên tuyến trên điều trị nhưng do gia đình khó khăn nên bé chỉ được đi khám loanh quanh tại địa phương rồi về.

Khối u càng ngày càng phát triển lớn và xâm lấn các cơ quan xung quanh. Khối u đẩy mắt bên phải của bệnh nhi ra xa cách sống mũi một khoảng rộng, lồi ra, thị lực giảm dần (bé chỉ nhìn thấy 1/10); mặt biến dạng và khó thở.

Tiến sĩ – bác sĩ Trần Minh Trí (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết hình ảnh chụp MRI cho thấy khối u có kích thước 5x7cm, đã xâm lấn lên sọ, đẩy lên não.

Qua thăm khám, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác chẩn đoán bệnh nhi bị u sợi sinh xương hốc mũi xâm lấn mắt phải và nền sọ trước.

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã chủ trì hội chẩn, phẫu thuật, chọn phương án tốt nhất để điều trị cho bé. Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhi với sự tham gia của các bác sĩ nhiều chuyên khoa.

Các bác sĩ đánh giá, đây là ca mổ khó vì khối u khổng lồ (đối với vị trí này), đã xâm lấn sàn sọ; trong phẫu thuật có nhiều nguy cơ như mất máu nhiều, rò dịch não tủy, viêm màng não. Bác sĩ phẫu thuật phải tránh làm tổn thương dây thần kinh, tránh tổn thương não phía trên và đảm bảo chức năng, thẩm mỹ trên khuôn mặt cho bé.

Bệnh nhi được mổ nội soi, truyền khoảng 1 lít máu và được dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài trong khi mổ. Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ. Các bác sĩ đã lấy hết khối u đến sát sàn sọ cho bệnh nhi để tránh tái phát.

Bệnh nhi sau đó được chăm sóc hậu phẫu. Sau mổ hai ngày, bệnh nhi sốt, nôn ói, có triệu chứng viêm màng não (như tiên liệu trước phẫu thuật). Bệnh nhi đã được dùng thuốc điều trị.

Đến 7 ngày sau khi mổ, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, hết sốt và viêm màng não, hết dịch trong não, mắt đã về đúng vị trí, thị lực phục hồi 10/10, khuôn mặt hết biến dạng, ăn uống tốt.

Bệnh nhân đã có thể xuất viện. Tuy nhiên, bé vẫn phải tái khám định kỳ trong thời gian tới để theo dõi sức khỏe và xem khối u có tái phát không.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Ăn nấm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt | Sức khỏe

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san International Journal of Cancer cho thấy ăn nấm càng nhiều càng giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới trung niên và cao tuổi. Theo các chuyên gia, ăn nấm 1 – 2 lần/tuần giảm 8% nguy …

Tin Sức Khỏe
Người đàn ông suýt phải cắt bỏ ‘của quý’ vì lý do kỳ lạ | Sức khỏe

Ông Elliott Rossiter mới đây đã chia sẻ về chuyến đi khó quên của mình. Từ thành phố Bristol (Anh), ông khởi hành đến Pháp thăm một người bạn, theo Fox News. Nhưng trong chuyến đi ấy, Rossiter đột ngột bị cương cứng dữ dội. Thời điểm đó, ông cho …

Tin Sức Khỏe
Tắm sông, cô bé bị nhiễm ký sinh trùng ăn não rồi tử vong | Sức khỏe

Bé Lily Mae Avant tắm trên sông Brazos, đoạn chảy qua gần thành phố Waco, bang Texas (Mỹ) vào đầu tháng 9.2019. Vài ngày sau, cô bé bắt đầu bị sốt và nhức đầu, theo New York Post. Những triệu chứng này tương tự như bị nhiễm các loại vi …