Bé gái bị khối u khổng lồ ở hốc mũi xâm lấn lên não | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chiều nay (6.6), tiến sĩ – bác sĩ Ngô Văn Công (Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM) cho biết: Bệnh nhi H.T.S (10 tuổi, ngụ Quảng Nam) nhập viện Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng lồi mắt phải, có khối u trong hốc mũi.

Bệnh nhân đã được phát hiện bị khối u khi 3 tuổi, khi đó, u còn nhỏ. Mặc dù bác sĩ có chỉ định lên tuyến trên điều trị nhưng do gia đình khó khăn nên bé chỉ được đi khám loanh quanh tại địa phương rồi về.

Khối u càng ngày càng phát triển lớn và xâm lấn các cơ quan xung quanh. Khối u đẩy mắt bên phải của bệnh nhi ra xa cách sống mũi một khoảng rộng, lồi ra, thị lực giảm dần (bé chỉ nhìn thấy 1/10); mặt biến dạng và khó thở.

Tiến sĩ – bác sĩ Trần Minh Trí (Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết hình ảnh chụp MRI cho thấy khối u có kích thước 5x7cm, đã xâm lấn lên sọ, đẩy lên não.

Qua thăm khám, các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, các bác chẩn đoán bệnh nhi bị u sợi sinh xương hốc mũi xâm lấn mắt phải và nền sọ trước.

Phó giáo sư – tiến sĩ – bác sĩ Trần Minh Trường, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã chủ trì hội chẩn, phẫu thuật, chọn phương án tốt nhất để điều trị cho bé. Ê kíp phẫu thuật cho bệnh nhi với sự tham gia của các bác sĩ nhiều chuyên khoa.

Các bác sĩ đánh giá, đây là ca mổ khó vì khối u khổng lồ (đối với vị trí này), đã xâm lấn sàn sọ; trong phẫu thuật có nhiều nguy cơ như mất máu nhiều, rò dịch não tủy, viêm màng não. Bác sĩ phẫu thuật phải tránh làm tổn thương dây thần kinh, tránh tổn thương não phía trên và đảm bảo chức năng, thẩm mỹ trên khuôn mặt cho bé.

Bệnh nhi được mổ nội soi, truyền khoảng 1 lít máu và được dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài trong khi mổ. Ca mổ kéo dài hơn 5 giờ. Các bác sĩ đã lấy hết khối u đến sát sàn sọ cho bệnh nhi để tránh tái phát.

Bệnh nhi sau đó được chăm sóc hậu phẫu. Sau mổ hai ngày, bệnh nhi sốt, nôn ói, có triệu chứng viêm màng não (như tiên liệu trước phẫu thuật). Bệnh nhi đã được dùng thuốc điều trị.

Đến 7 ngày sau khi mổ, bệnh nhi đã ổn định sức khỏe, hết sốt và viêm màng não, hết dịch trong não, mắt đã về đúng vị trí, thị lực phục hồi 10/10, khuôn mặt hết biến dạng, ăn uống tốt.

Bệnh nhân đã có thể xuất viện. Tuy nhiên, bé vẫn phải tái khám định kỳ trong thời gian tới để theo dõi sức khỏe và xem khối u có tái phát không.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chỉ là nghiêng đầu nheo mắt, ai ngờ cô bé mắc ung thư hiếm gặp | Sức khỏe

Huấn luyện viên không biết rõ về Sophie, nhưng anh biết cô là một cầu thủ mạnh mẽ và anh nhận thấy mỗi khi ném bóng, cô lại nghiêng đầu sang trái và nheo mắt, theo Daily Mail. Anh đã trao đổi với bố mẹ cô bé, đề nghị họ cho …

Tin Sức Khỏe
BV ĐH Y dược TP.HCM: Thành lập Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da | Sức khỏe

Tiến sĩ – bác sĩ Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc BV ĐHYD, nhận định: “Nhu cầu hiện nay của người dân không chỉ có điều trị các bệnh về da mà còn cần làm đẹp, nâng cao chất lượng cuộc sống. Để đáp ứng nhu cầu đó, BV ĐHYD …

Tin Sức Khỏe
Thêm phương pháp điều trị rối loạn cương ‘cứu’ bản lĩnh nam giới | Sức khỏe

Hôm nay (24.6), theo thạc sĩ – bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Rối loạn cương là bệnh lý ảnh hưởng đến chất lượng sống của hơn 150 triệu nam giới trên thế giới. Những rối loạn này đe dọa đời …