Bạn có ghét tiếng nhai, tiếng gõ bút…? Coi chừng đó là bệnh! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Nếu có thì bạn có thể mắc chứng misophonia, chứng rối loạn khiến bạn ghét những âm thanh có thể dẫn đến cảm giác giận dữ, lo lắng và hoảng loạn, theo boldsky.

Misophonia là gì? Misophonia có nghĩa là ‘hận thù âm thanh’ là một tình trạng sinh lý thần kinh, trong đó người bệnh phản ứng bất thường với âm thanh bình thường.

Một nghiên cứu cho thấy 29% những người mắc bệnh misophonia trở nên hung hăng bằng lời nói khi nghe thấy tiếng ồn mà họ không thích và 17% khác cho thấy sự tức giận của họ đối với các đồ vật.

Tuy nhiên, có một số trường hợp cũng phản ứng với những âm thanh khó chịu như thở nhẹ hoặc thì thầm. Những người mắc chứng Misophonics thường không thể bỏ qua những âm thanh này và bị kích thích nhanh. Điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ. Họ bắt đầu tránh các cuộc tụ họp xã hội và làm hỏng các mối quan hệ của họ, theo boldsky.

tin liên quan


Bị điếc một tai vì thói quen mang tai nghe khi ngủ

Nguyên nhân gây bệnh Misophonia? Các nhà nghiên cứu đã điều tra xem liệu misophonia có phải do các bệnh tâm thần hoặc thể chất khác như OCD (rối loạn ám ảnh cưỡng chế), rối loạn ăn uống, ù tai hoặc rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Theo một nghiên cứu trường hợp trên Tạp chí Tâm lý học lâm sàng, một trong những tình trạng trên có liên quan đến misophonia, nhưng không phải tất cả.

Các triệu chứng của Misophonia

Các triệu chứng của bệnh bắt đầu ở tuổi thơ ấu hoặc những năm đầu tuổi thiếu niên. Khi bị kích thích, họ chuyển thành giận dữ, thể hiện sự gây hấn bằng lời nói với người hoặc đối diện. Họ có thể lo âu, trầm cảm, áp lực ở ngực, tăng huyết áp, độ căng cơ bắp, tăng nhiệt độ cơ thể và nhịp tim…, theo boldsky.

Chẩn đoán Misophonia

Không có chẩn đoán rõ ràng cho rối loạn của mình vì nó có nhiều khó khăn. Rối loạn đôi khi bị nhầm lẫn là rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lo lắng hoặc rối loạn lưỡng cực. Điều này gây khó khăn cho các bác sĩ để tìm ra bệnh rối loạn này, theo boldsky.

Làm thế nào để kiểm soát Misophonia?

Không có cách chữa bệnh misophonia, nhưng nó có thể được kiểm soát bằng cách sau: Tư vấn có thể giúp một người mắc chứng khó đọc trong việc kiểm soát rối loạn. Liệu pháp kiềm chế ù tai (TRT) được đưa ra để dạy mọi người chấp nhận tiếng ồn gây ra cho họ.

Trong liệu pháp này, bệnh nhân được giới thiệu âm nhạc dễ chịu hoặc âm thanh môi trường. Điều này cho phép họ học cách tạo ra phản ứng tích cực với âm thanh thông qua thực hành và suy nghĩ lại có chủ ý, theo boldsky.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT) được sử dụng kết hợp với TRT. Nó hỗ trợ trong việc thay đổi phản ứng tiêu cực mà mọi người có với âm thanh kích hoạt.

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp này có hiệu quả trong việc kiểm soát misophonia. CBT chủ yếu tập trung vào suy nghĩ, hành vi và cảm xúc của người bệnh để xác định các kiểu âm thanh không lành mạnh và thay thế nó.

Các cách khác để kiểm soát misophonia bao gồm liệu pháp nói chuyện và thay đổi lối sống như tập thể dục, ngủ đúng cách và tránh căng thẳng, theo boldsky.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi | Thế giới

Số người tử vong nói trên cao hơn con số ước tính 110.000 cái chết liên quan đến bệnh sởi trong năm 2017, theo dữ liệu của WHO. Báo cáo mới, được công bố hôm 5.12, dựa trên dữ liệu sức khỏe từ WHO, CDC và Quỹ Nhi đồng Liên …

Tin Sức Khỏe
Vụ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu: Vì sao khó kiểm soát chất lượng dược liệu? | Sức khỏe

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội bắt giữ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu, trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 5.12, phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết: “Sự …

Tin Sức Khỏe
Nghỉ tập gym bao lâu thì cơ bắp bắt đầu nhỏ lại? | Sức khỏe

Nếu bạn ngưng tập gym thì cơ bắp sẽ bị suy giảm và yếu đi, ảnh hưởng đến các vận động hằng ngày. Cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ bị tăng cân nếu không điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, theo Pop Sugar. Quá trình …