Bạn bè có thể thay thế tiền bạc giúp ta giảm bất an, lo lắng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Một số nghiên cứu tâm lý đã phát hiện ra rằng khi người ta cảm thấy không an toàn, họ sẽ dành nhiều thời gian và sức lực hơn để làm những gì có thể nhằm bảo vệ và duy trì sự tích cực trong cuộc sống.

Tiến sĩ Yael Steinhart, nhà nghiên cứu hành vi người tiêu dùng của Đại học Tel-Aviv (Israel) và đồng sự đã xem xét vai trò của sự không an toàn trong việc tiết kiệm tiền. Nghiên cứu đánh giá 2.401 công dân Mỹ và Israel, và 1.200 người ở Hà Lan, theo Inverse.

Kết quả, họ phát hiện ra rằng, những người trải nghiệm nhiều mối đe dọa hình ảnh bản thân, cảm thấy bất an với bản thân và thế giới thường có ý định tiết kiệm tiền nhiều hơn. Hành vi này như cách để họ giảm bớt lo lắng khác có thể phát sinh.

Thật may, tiến sĩ Yael Steinhart cho biết: “Bạn bè có thể thay thế tiền như một nguồn lực tâm lý và giúp các cá nhân thoát khỏi sự lo lắng về tương lai ấy”.

Nghiên cứu công bố trên Journal of Personality and Social Psychology cũng nhận thấy rằng mối quan hệ giữa sự đe dọa hình ảnh bản thân và ý định tiết kiệm sẽ giảm đi cùng các điều kiện sau: (a) khi các cá nhân được khuyến khích kỳ vọng tích cực vào tương lai; (b) khi các cá nhân nhận thấy mình có mối liên hệ xã hội phong phú; (c) khi sự chú ý của cá nhân được hướng đến (thông qua việc tự khẳng định) các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống không liên quan đến mối đe dọa.

Theo Inverse, một trong những thí nghiệm thuộc nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia cho biết họ cảm thấy tốt hay xấu về bản thân ra sao và tiết lộ số lượng bạn bè, số lần gặp nhau/tuần. Sau đó, các tình nguyện viên tưởng tượng vừa được nhận 500 USD và bật mí số tiền sẽ gửi tiết kiệm. 

Kết quả, những người có kết nối xã hội tích cực hơn ít có khả năng tiết kiệm tiền hơn. Qua nghiên cứu này, chúng ta lại một lần nữa khẳng định bạn bè rất quan trọng. Họ giúp ta giảm bất an, lo lắng.

Ngoài ra, nhìn một cách tích cực, cảm giác bất an có thể giúp ta tăng ý thức “để dành”.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …