Bác sĩ ơi: Tắm đêm có gây đột tử không? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bác sĩ Nguyễn Đức Chỉnh, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết: Theo một nghiên cứu của Nhật thì những trường hợp đột tử liên quan đến tắm đa số thường xuất hiện vào mùa đông. Khi tắm đêm vào mùa đông, sẽ có một sự thay đổi nhiệt độ đột ngột của cơ thể so với môi trường, làm cho người dễ bị đột tử.

Đột tử, là từ sử dụng trong dân gian, còn trong chuyên môn được chia làm 5 nhóm nguyên nhân thường gặp nhất là: do loạn nhịp tim, do nhồi máu cơ tim, do những tai biến mạch máu não (tức xuất huyết chảy máu), do thuyên tắc phổi và nhóm không xác định chính xác nguyên nhân.

Trong đó, nguyên nhân thường gặp nhất là nhồi máu cơ tim và loạn nhịp tim.

Nguy cơ đột quỵ khi tắm đêm đối với những người bình thường không được ghi nhận. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu nhỏ ở Nhật, người ta nhận thấy nguy cơ đột quỵ hay là đột tử khi tắm đêm thường xuất hiện ở những người lớn tuổi, nhóm bệnh nhân có tiền căn bệnh tim mạch, nhóm bệnh nhân đang có thể trạng sức khỏe không tốt hoặc có đang bệnh lý nào đó (chẳng hạn như bệnh ung thư hay suy giảm miễn dịch).

Để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe, chúng ta nên tắm ở một môi trường và nhiệt độ tương thích với nhau, không nên để cơ thể thay đổi nhiệt độ quá đột ngột. Ví dụ, không nên đang ở trong môi trường lạnh mà lại tắm nước nóng; hoặc là mới vận động cơ thể rất nóng mà tắm nước lạnh. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi nhiệt độ đột ngột cơ thể, làm cho chúng ta dễ bị những phản ứng bất lợi. Đó là yếu tố nguy cơ làm cho chúng ta dễ bị đột quỵ hay còn gọi là đột tử.

Trong trường hợp tắm buổi tối, cần phải lưu ý nên tắm trong một môi trường an toàn, có người xung quanh. Qua thống kê, những trường hợp đột tử khi tắm xảy ra đa phần là ở nhà một mình. Có thể khi biến cố xảy ra, người bệnh chưa tử vong ngay mà tử vong có thể liên quan đến té hoặc không được cấp cứu kịp.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Amidan sưng to đến mức không thể thở, bệnh nhân chết vì thiếu ô xy | Sức khỏe

Mark Bramley bắt đầu bị đau họng trong chuyến đi 3 ngày đến thành phố Amsterdam của Hà Lan. Trong suốt chuyến đi, anh không thể đi đâu chơi, phải dành phần lớn thời gian nằm trên giường bệnh và uống thuốc giảm đau, theo Fox News. Sau chuyến đi, …

Tin Sức Khỏe
Bí quyết bảo vệ sức khỏe trong mùa nắng nóng 40 độ C | Sức khỏe

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Viết Hậu, Phó trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM: Để phòng ngừa các bệnh do thời tiết nắng nóng hay thời điểm giao mùa gây ra, khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài …

Tin Sức Khỏe
5 loại ung thư phụ khoa và những cách phát hiện cần biết | Sức khỏe

Thông tin dưới đây cung cấp bởi Tổ chức từ thiện ung thư phụ khoa The Eve Appeal (Anh), do Marie Claire ghi lại. 1. Ung thư cổ tử cung *Triệu chứng ung thư cổ tử cung: – Trong hầu hết các trường hợp, chảy máu âm đạo là triệu …