Bác sĩ ơi: Phòng nhiễm sốt xuất huyết khi đi du lịch như thế nào? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Khi bạn đi du lịch đến những nơi có dịch sốt xuất huyết dengue hoặc dịch sởi hoặc cả hai, thì bạn sẽ có nguy cơ lây bệnh nếu trước đây bạn chưa mắc bệnh.

Với bệnh sởi, những người đã được tiêm phòng sởi đầy đủ hoặc đã bị bệnh sởi sẽ không có nguy cơ mắc, do bệnh sởi có miễn dịch bền vững. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết dengue không có miễn dịch bền và không có vắc xin phòng bệnh, nên mặc dù bạn đã mắc bệnh sốt xuất huyết dengue vẫn có thể mắc lại.

Để phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh sởi, bạn cần được miễn dịch đầy đủ bằng tiêm phòng vắc xin sởi. Các trẻ nhỏ đã được tiêm trong tiêm chủng mở rộng. Trẻ trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắc xin sởi cần được tiêm vắc xin.

Còn đối với bệnh sốt xuất huyết dengue, bạn lưu ý không để cho muỗi đốt và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế: mặc quần áo dài hoặc dùng kem xua muỗi (ảnh).

Để hạ sốt khi sốt cao do mắc sốt xuất huyết dengue hoặc sởi, có thể sử dụng các biện pháp vật lý (chườm mát hoặc lau người bằng nước ấm) hoặc thuốc đặc biệt là thuốc paracetamol. Đây là 2 bệnh do vi rút gây ra nên chúng ta không nhất thiết phải hạ nhiệt độ cơ thể trở về bình thường 370C. Nhưng khi đi du lịch có sốt cao thì nên đến ngay các cơ sở y tế để các thầy thuốc thăm khám và tìm nguyên nhân gây sốt, nhằm đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …

Tin Sức Khỏe
Những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu | Sức khỏe

Để không chết sớm thì lối sống đóng một vai trò hết sức quan trọng, trong đó trọng tâm là các hoạt động thể chất. Sau đây là những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 Chạy bộ2 …

Tin Sức Khỏe
Chuyên gia nói về 6 cách giúp bạn gia tăng hạnh phúc mỗi ngày | Sức khỏe

Được bao quanh bởi những người thân yêu, cười đùa, có được sự giúp đỡ khi cần thiết, lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai, lạc quan và ngủ đủ giấc là tất cả những cách mà chúng ta có thể sống một cuộc sống trọn vẹn …