Bác sĩ ơi: Phòng nhiễm sốt xuất huyết khi đi du lịch như thế nào? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Khi bạn đi du lịch đến những nơi có dịch sốt xuất huyết dengue hoặc dịch sởi hoặc cả hai, thì bạn sẽ có nguy cơ lây bệnh nếu trước đây bạn chưa mắc bệnh.

Với bệnh sởi, những người đã được tiêm phòng sởi đầy đủ hoặc đã bị bệnh sởi sẽ không có nguy cơ mắc, do bệnh sởi có miễn dịch bền vững. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết dengue không có miễn dịch bền và không có vắc xin phòng bệnh, nên mặc dù bạn đã mắc bệnh sốt xuất huyết dengue vẫn có thể mắc lại.

Để phòng bệnh hiệu quả đối với bệnh sởi, bạn cần được miễn dịch đầy đủ bằng tiêm phòng vắc xin sởi. Các trẻ nhỏ đã được tiêm trong tiêm chủng mở rộng. Trẻ trên 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm vắc xin sởi cần được tiêm vắc xin.

Còn đối với bệnh sốt xuất huyết dengue, bạn lưu ý không để cho muỗi đốt và thực hiện theo khuyến cáo của Bộ Y tế: mặc quần áo dài hoặc dùng kem xua muỗi (ảnh).

Để hạ sốt khi sốt cao do mắc sốt xuất huyết dengue hoặc sởi, có thể sử dụng các biện pháp vật lý (chườm mát hoặc lau người bằng nước ấm) hoặc thuốc đặc biệt là thuốc paracetamol. Đây là 2 bệnh do vi rút gây ra nên chúng ta không nhất thiết phải hạ nhiệt độ cơ thể trở về bình thường 370C. Nhưng khi đi du lịch có sốt cao thì nên đến ngay các cơ sở y tế để các thầy thuốc thăm khám và tìm nguyên nhân gây sốt, nhằm đưa ra các biện pháp điều trị hiệu quả.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Chàng trai phải cắt bỏ tinh hoàn vì bị xoắn tinh hoàn | Sức khỏe

Bệnh nhân tên Ryan, đang là sinh viên một trường đại học ở Anh. Sáng 6.9, cậu thức dậy với một cơn đau dữ dội ở tinh hoàn phải, lan ra đến vùng bụng dưới, theo Daily Mail. Ryan đã lập tức gọi điện đến bác sĩ để được đặt …

Tin Sức Khỏe
Ăn côn trùng tốt cho môi trường hơn ăn chay dùng sản phẩm từ sữa | Thế giới

Hãng Reuters ngày 17.9 dẫn nghiên cứu của Trung tâm Johns Hopkins vì Tương lai đáng sống (Mỹ) cho thấy ăn các loài côn trùng, cá nhỏ và nhuyễn thể cũng ít tác động đến môi trường như ăn chay, trong khi lại đầy đủ dinh dưỡng hơn. Các nhà …

Tin Sức Khỏe
Ngủ trưa ‘tốt hay xấu?’ và những điều khiến bạn bất ngờ | Sức khỏe

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Lausanne (Thụy Sĩ) đã nghiên cứu mối liên quan giữa tần suất và thời gian ngủ trưa và nguy cơ biến chứng bệnh tim mạch. Nghiên cứu bao gồm 3.462 người, trong độ tuổi từ 35 đến 75, trong hơn 5 …