Bác sĩ ơi: Làm thế nào để giảm rủi ro đẻ rơi? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Xin bác sĩ tư vấn làm thế nào để đến bệnh viện kịp thời, giảm rủi ro đẻ rơi? Trong trường hợp không đến bệnh viện kịp thì làm sao để sinh an toàn cho mẹ và con? Ngô Thiên Dy (26 tuổi, ngụ Bình Phước)Bi kịch gia đình sản phụ bị tài xế bỏ rơi, phải đẻ con bên đường ở Bình Phước

Theo bác sĩ Lê Tiểu My, Khoa Phụ sản – Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM): Để giảm rủi ro sinh rớt (đẻ rơi), khi mang thai, điều quan trọng là sản phụ cần khám thai định kỳ, tầm soát nguy cơ sinh non.
Sản phụ không nên đi du lịch xa vào ba tháng cuối thai kỳ. Nếu cần đi công tác, du lịch… thì cần tìm hiểu về cơ sở y tế gần nhất, di chuyển bằng phương tiện an toàn và ít mất thời gian nhất.

Sản phụ cần lưu ý các dấu hiệu báo chuyển dạ là: đau bụng từng cơn (gò tử cung), trằn bụng, ra nhớt hồng, có cảm giác muốn đi cầu… Các dấu hiệu đa dạng và đôi khi chuyển dạ diễn tiến nhanh, đặc biệt là với người đã từng trải qua sinh nở rồi. Do đó, khi thấy các dấu hiệu này, sản phụ cần đi khám ngay.

Luôn mang theo sổ khám thai bên mình, để nếu có chuyển dạ sinh, đến bệnh viện đỡ mất thời gian hơn, bác sĩ có nhiều thông tin hơn sẽ giúp cho việc xử lý cũng dễ dàng hơn, đặc biệt trong những trường hợp thai kỳ có bất thường đi kèm.

Trong trường hợp chẳng may sản phụ sinh rớt giữa đường thì cần giữ bình tĩnh. Đừng la hét, hoảng hốt, dễ làm người xung quanh mất bình tĩnh và hoảng loạn theo. Ngoài cơn gò hãy hít sâu, thở đều.

Tài xế, người đi cùng hãy tập trung xác định cơ sở y tế gần nhất và đến ngay đó.

Để giúp sản phụ sinh nở giữa đường, người đi cùng cần có hai cái khăn to, sạch: một để sản phụ nằm lên đó, một để ủ ấm em bé ngay khi chào đời (vừa ra khỏi âm đạo người mẹ). Sau đó, đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Từ lúc có dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ đến lúc sinh không thể xảy ra trong vòng 1-2 giờ, vì vậy, đừng quá hoang mang. Trong trường hợp, sản phụ muốn sinh ở bệnh viện xa nhà, khi có dấu hiệu chuyển dạ, nên đến cơ sở y tế gần nhất trước, để bác sĩ giúp bạn xác định có thể di chuyển đến đó hay không, hoặc có phương tiện và nhân viên y tế hỗ trợ. Điều đó tốt hơn bạn tự ý “liều mình” mà đi.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hàng trăm người tham dự hội thảo khám, chữa bệnh tiểu đường chưa được cấp phép | Sức khỏe

Trước đó, tại Hải Phòng xuất hiện một số người đi phát tờ rơi với nội dung giới thiệu về một buổi hội thảo “Khám bệnh và hội thảo chữa bệnh tiểu đường bằng thuốc nam kết hợp tây y với lương y Nguyễn Thị Nghê tại Hải Phòng”. Thông tin này …

Tin Sức Khỏe
Những dấu hiệu giúp bạn tự ‘chẩn đoán’ cơn đau bụng | Sức khỏe

Mục chính1 Đau thắt bụng2 Đau nóng ở giữa bụng 3 Đau quanh rốn4 Đau bụng âm ỉ Đau thắt bụng Đau bụng kèm theo những cơn đau thắt, chảy máu ở trực tràng thường là dấu hiệu của các bệnh viêm ruột, từ Crohn đến viêm loét đại tràng. …

Tin Sức Khỏe
Điều trị huyết áp cao làm chậm suy giảm nhận thức | Sức khỏe

“Phát hiện này rất quan trọng vì huyết áp cao và suy giảm nhận thức là hai trong số những tình trạng phổ biến nhất liên quan đến tuổi già”, Hãng tin ANI dẫn lời Giáo sư dịch tễ học L.H.Lumey tại Đại học Columbia (Mỹ). Nghiên cứu được thực …