Bác sĩ ơi: Làm thế nào để giảm rủi ro đẻ rơi? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe
Xin bác sĩ tư vấn làm thế nào để đến bệnh viện kịp thời, giảm rủi ro đẻ rơi? Trong trường hợp không đến bệnh viện kịp thì làm sao để sinh an toàn cho mẹ và con? Ngô Thiên Dy (26 tuổi, ngụ Bình Phước)Bi kịch gia đình sản phụ bị tài xế bỏ rơi, phải đẻ con bên đường ở Bình Phước

Theo bác sĩ Lê Tiểu My, Khoa Phụ sản – Kế hoạch hóa gia đình, Bệnh viện Mỹ Đức (TP.HCM): Để giảm rủi ro sinh rớt (đẻ rơi), khi mang thai, điều quan trọng là sản phụ cần khám thai định kỳ, tầm soát nguy cơ sinh non.
Sản phụ không nên đi du lịch xa vào ba tháng cuối thai kỳ. Nếu cần đi công tác, du lịch… thì cần tìm hiểu về cơ sở y tế gần nhất, di chuyển bằng phương tiện an toàn và ít mất thời gian nhất.

Sản phụ cần lưu ý các dấu hiệu báo chuyển dạ là: đau bụng từng cơn (gò tử cung), trằn bụng, ra nhớt hồng, có cảm giác muốn đi cầu… Các dấu hiệu đa dạng và đôi khi chuyển dạ diễn tiến nhanh, đặc biệt là với người đã từng trải qua sinh nở rồi. Do đó, khi thấy các dấu hiệu này, sản phụ cần đi khám ngay.

Luôn mang theo sổ khám thai bên mình, để nếu có chuyển dạ sinh, đến bệnh viện đỡ mất thời gian hơn, bác sĩ có nhiều thông tin hơn sẽ giúp cho việc xử lý cũng dễ dàng hơn, đặc biệt trong những trường hợp thai kỳ có bất thường đi kèm.

Trong trường hợp chẳng may sản phụ sinh rớt giữa đường thì cần giữ bình tĩnh. Đừng la hét, hoảng hốt, dễ làm người xung quanh mất bình tĩnh và hoảng loạn theo. Ngoài cơn gò hãy hít sâu, thở đều.

Tài xế, người đi cùng hãy tập trung xác định cơ sở y tế gần nhất và đến ngay đó.

Để giúp sản phụ sinh nở giữa đường, người đi cùng cần có hai cái khăn to, sạch: một để sản phụ nằm lên đó, một để ủ ấm em bé ngay khi chào đời (vừa ra khỏi âm đạo người mẹ). Sau đó, đưa ngay đến bệnh viện gần nhất.

Từ lúc có dấu hiệu bắt đầu chuyển dạ đến lúc sinh không thể xảy ra trong vòng 1-2 giờ, vì vậy, đừng quá hoang mang. Trong trường hợp, sản phụ muốn sinh ở bệnh viện xa nhà, khi có dấu hiệu chuyển dạ, nên đến cơ sở y tế gần nhất trước, để bác sĩ giúp bạn xác định có thể di chuyển đến đó hay không, hoặc có phương tiện và nhân viên y tế hỗ trợ. Điều đó tốt hơn bạn tự ý “liều mình” mà đi.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ | Sức khỏe

Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ĐTĐ týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện khám nhi ngoài giờ | Sức khỏe

Dịp này, bệnh viện đã khám miễn phí cho 30 bệnh nhi. Phòng khám bao gồm: khám tổng quát và điều trị các bệnh thường gặp ở trẻ (viêm mũi họng, viêm tiểu phế quản, viêm phế quản, tiêu chảy, sốt, rối loạn tiêu hóa, tay chân miệng, sốt xuất …

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …