Bác sĩ ơi: Làm thế nào để dễ ngủ mà không phải uống thuốc? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Xin bác sĩ tư vấn giúp cách nào để dễ đi vào giấc ngủ mà không phải dùng thuốc. (Hà Bảo Nhi, 35 tuổi, ngụ Đồng Nai)

Theo tiến sĩ – bác sĩ Đinh Vinh Quang, Trưởng khoa Nội thần kinh, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), chia sẻ các biện pháp tạo điều kiện cho giấc ngủ đến dễ dàng hơn mà không cần dùng thuốc điều trị rối loạn giấc ngủ:

Đối với người khỏe mạnh, bình thường, nếu thỉnh thoảng bị mất ngủ và không ngủ đủ 7-8 giờ mỗi đêm thì sức khỏe cũng sẽ không bị ảnh hưởng gì. Vì vậy, không nên quá lo lắng.

Những bệnh nhân bị mất ngủ kéo dài thường rất sợ buổi tối vì họ nghĩ rằng có thể sẽ không ngủ được và càng lo sợ về tình trạng bệnh thì giấc ngủ càng khó đến.

Khi đi ngủ, nếu trong ngày còn những vấn đề chưa giải quyết xong thì cũng tạm gác lại, không nên vừa nằm ngủ vừa nghĩ cách giải quyết những vấn đề đó.

Nếu chưa ngủ được sau 5 – 10 phút nằm trên giường thì nên đứng dậy và làm một điều gì đó.

Không sử dụng các chất kích thích (cà phê, trà, thuốc lá, rượu…) vào buổi chiều. Tránh những kích thích làm khó ngủ như nghe nhạc quá to, đọc sách quá hay và cuốn hút, xem những phim đòi hỏi phải chú ý cao theo dõi sát sao…

Tránh những bữa ăn quá thịnh soạn hay ăn quá no gây khó tiêu trước khi đi ngủ.

Tập thể dục buổi sáng đều đặn và tập những bài thể dục nhẹ nhàng có tính chất thư giãn trước khi ngủ.

Trước khi đi ngủ khoảng 20 phút, nên tắm nước ấm.

Không gian phòng ngủ cần thoáng khí, ít ánh sáng, không quá nóng hay quá lạnh.

Một số trường hợp mất ngủ có thể thay đổi giường và phòng khác là cần thiết.

Sự thỏa mãn về tình dục sẽ đẩy mạnh giấc ngủ ở nam nhiều hơn nữ.

Thức dậy đúng giờ mỗi ngày. Tránh ngủ nhiều vào ban ngày. Dù có bị mất ngủ cũng chỉ nên nằm trên giường với thời gian bằng thời gian ngủ bình thường trước khi bị mất ngủ. Mặt khác, nếu đêm trước chúng ta mất ngủ thì cũng không nên ngủ bù vào ngày hôm sau. Việc ngủ bù sẽ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của đêm hôm sau.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu bạn bị mất ngủ, hãy tập thói quen đi ngủ và thức dậy vào một giờ nhất định, hạn chế việc ngủ trưa hoặc chỉ ngủ ngắn khoảng 15-20 phút vào buổi trưa.

Cần bổ sung trong chế độ ăn cho những người bị mất ngủ các chất như Melatonin và L- tryptophan. Melatonin là một hoóc môn nội sinh được sản xuất bởi tuyến tùng và nó giúp điều hòa giấc ngủ.

Rối loạn giấc ngủ kéo dài có thể trở thành bệnh mạn tính sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi bị mất ngủ dài ngày người bệnh nên đi khám để được hướng dẫn và điều trị thích hợp, nhằm cải thiện tình trạng giấc ngủ nói riêng và phục hồi sức khỏe nói chung.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bị tắc ruột phải mổ khẩn cấp do uống trà sữa nuốt luôn cả hạt | Sức khỏe

Ngay lập tức cậu được chụp X-quang, và các bác sĩ choáng váng khi phát hiện điều xảy ra trong bụng cậu. Họ đã phát 2 vật thể rắn như đá, có kích thước 2 – 3 cm trong đại tràng làm tắc ruột cậu bé. Thật kinh ngạc, đó …

Tin Sức Khỏe
5 thói quen sức khỏe phải duy trì ngay cả khi đang Tết | Sức khỏe

Theo các chuyên gia, 5 thói quen sau vẫn phải được duy trì, theo MSN. Mục chính1 Tập thể dục2 Uống đủ nước3 Ngủ đủ giấc4 Căng duỗi cơ5 Hạn chế ăn tinh bột trắng Tập thể dục Quay trở lại phòng gym sau một kỳ nghỉ dài lúc nào cũng …

Tin Sức Khỏe
Ăn tết nhưng đừng làm bê bết trái tim | Sức khỏe

Sau đây là một số cách để bạn có thể ăn tết mà không làm bê bết trái tim, theo trang tin North Central PA. Mục chính1 Ăn uống lành mạnh2 Tập thể dục3 Thay thế những niềm đam mê lành mạnh4 Đừng cam kết quá nhiều5 Kiểm soát những …