Bác sĩ ơi: Chảy máu cam, nên ngửa đầu lên hay cúi đầu xuống để cầm máu? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Như vậy có đúng không? Xin bác sĩ tư vấn giúp cách xử lý đúng, cầm máu trong trường hợp này. (Ngô Bảo Thiên, 28 tuổi, ngụ Bình Dương)

Bác sĩ chuyên khoa nhi Đỗ Tiến Sơn: Chỉ cần tổn thương nhỏ xíu ở niêm mạc mũi cũng có thể làm đứt rách hệ thống vi mạch. Trẻ sơ sinh hiếm khi chảy máu mũi, mà hay gặp hơn ở trẻ đi học mẫu giáo và tiểu học.

Chảy máu cam thường chảy đột ngột từ một bên lỗ mũi. Thỉnh thoảng thì kín đáo hơn như: chảy máu cam khi ngủ, trẻ sẽ nuốt và nôn ra máu nâu hoặc máu tươi hoặc đi tiêu phân đen vào sáng hôm sau nếu lượng máu đủ nhiều.

Bạn cần cho trẻ đi khám bác sĩ ngay nếu trẻ có các biểu hiện: nhìn tái xanh, vã mồ hôi hoặc lơ mơ; có vẻ như mất máu rất nhiều; chảy máu mũi kèm nôn máu hoặc nôn ra dịch nâu; chảy máu mũi sau khi ngã, tai nạn có đụng đập đến bất cứ vị trí nào trên đầu.

Đặc biệt lưu ý phải xin tư vấn của bác sĩ chuyên khoa nhi trước khi sử dụng bất kì loại thuốc nhỏ mũi nào cho trẻ. Chỉ được tự dùng các loại nước rửa mũi như nước mũi sinh lý, hay nước biển sâu.

Cách cầm máu khi chảy máu cam:

Cần giữ bình tĩnh vì chảy máu cam thường không nguy hiểm. Người lớn đừng cuống lên mà làm trẻ sợ hãi.

Giữ trẻ ngồi hoặc đứng, cúi về phía trước. Không được để trẻ nằm hay ngửa cổ ra sau, sẽ làm máu chảy xuống họng và kích thích nôn – đây là sai lầm mọi người thường gặp phải.

Không nhét giấy thấm hay bất cứ thứ gì vào mũi trẻ. Gạc, bông sẽ không có hiệu quả cầm máu vì không đủ sâu. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ dùng một gạc dài chuyên dụng để nhét sâu, cầm máu.

Kẹp hai cánh mũi lại, trong liên tục 10 phút. Đừng có nhả tay giữa chừng để xem máu cầm chưa, bạn sẽ phải kẹp lại đủ 10 phút.

Nếu máu không cầm sau 10 phút, hãy thử lại một lần nữa. Nếu vẫn không cầm máu thì phải đưa trẻ đến bệnh viện.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Kỷ lục: Em bé sinh thường với dây rốn quấn cổ 5 vòng, mẹ tròn con vuông | Sức khỏe

Hôm nay (23.4), Bệnh viện Từ Dũ thông tin về ca sinh hy hữu khi em bé được sinh thường có dây rốn quấn cổ kỷ lục – đến… 5 vòng. Mẹ tròn con vuông. Sản phụ (29 tuổi, quê Bình Dương) sinh em bé gái nặng 3,1 kg vào …

Tin Sức Khỏe
Khối u kỳ lạ mọc răng trong não cậu bé | Sức khỏe

Các bác sĩ phát hiện chiếc răng trong khi đang phẫu thuật cắt bỏ khối u não cho cậu bé. Tên cậu bé không được nhắc đến. Mọi chuyện bắt đầu khi bé được đưa đi chụp cộng hưởng từ trong một cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ, theo …

Tin Sức Khỏe
Tại sao bị đỏ mặt tía tai sau khi tập thể dục? | Sức khỏe

Chuyện đỏ mặt sau khi hao sức tập thể dục dường như là bình thường đối với nhiều người. Thậm chí, một số người còn giữ vẻ “hồng hào” hừng hực ấy ngay cả sau khi tắm gội xong. Dù bạn có tin hay không, đỏ da sau tập luyện …