Bác sĩ ơi: Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ khi vào năm học mới như thế nào? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Khoa Dinh dưỡng – Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM:

Vào năm học, phụ huynh cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng để trẻ có nền tảng thể lực cho việc học tập.
Trong hè, thời gian biểu của trẻ có nhiều thay đổi. Trẻ thường ngủ dậy muộn hoặc theo bố mẹ đi du lịch, về quê, vui chơi, nghỉ ngơi nên thói quen ăn uống cũng thoải mái và không theo nền nếp.
Trước khi trẻ vào năm học mới, phụ huynh cần cho trẻ trở lại với thời gian biểu ăn uống như trong năm học trước. Cụ thể, buổi sáng gọi trẻ dậy như giờ đi học, ăn bữa sáng đầy đủ để chuẩn bị năng lượng cho một ngày học tập. Buổi trưa và chiều cũng tập thói quen ăn uống như đi học để trẻ quen dần.

Khi bước vào năm học, để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, phụ huynh nên tự chuẩn bị bữa ăn, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa bảo đảm dinh dưỡng.

Nên cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm.

Mỗi bữa ăn cần đầy đủ các thành phần dinh dưỡng gồm: chất bột đường từ cơm, bún, phở, bánh mì hoặc xôi; chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa, hải sản và các loại đậu; chất béo từ dầu; đồng thời thêm vitamin, chất khoáng, chất xơ từ rau xanh, trái cây.

Nếu khi đã đi học mà phụ huynh cho trẻ ăn qua loa, thoải mái như khi nghỉ hè thì trẻ sẽ không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất, không đủ sức để học, đặc biệt là vào buổi sáng, trẻ sẽ cảm thấy uể oải, buồn ngủ.

Không nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, bánh ngọt, bánh kem, kẹo, kem, nước ngọt. Đồng thời, nên bổ sung các sản phẩm từ sữa, uống thêm sữa 2 – 3 suất/ngày để đảm bảo cung cấp nguồn can xi cho trẻ.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Những triệu chứng ung thư bàng quang, chớ coi thường! | Sức khỏe

Ung thư bàng quang thường chỉ xuất hiện các triệu chứng khi đã quá muộn, khi ung thư đã lan sang các bộ phận khác, theo Express. Chẩn đoán càng sớm, cơ hội chữa khỏi càng cao, đó là lí do tại sao cần phát hiện để kiểm tra và …

Tin Sức Khỏe
Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn bắt đầu tập thể dục? | Sức khỏe

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì và viêm khớp, cũng như gia tăng năng lượng và giúp bạn ngủ ngon hơn, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ, theo Live Strong. Nhưng chính …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống bệnh nhân bị áp xe trung thất nguy kịch | Sức khỏe

Khoảng 1 tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị sưng đau vùng cổ 2 bên, lan xuống ngực nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng 5 ngày, sau đó chuyển đến Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ. Tình trạng lúc nhập viện, bệnh …