Bác sĩ cũng sốc: Phát hiện ‘của quý’ bệnh nhân đang bị… hóa đá | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ông chỉ té ngồi và không đụng vào đầu hay bất tỉnh, mà chỉ thấy đau ở đầu gối.

Ông cũng cảm thấy bị đau ở “cậu nhỏ”, nhưng không có triệu chứng bệnh đường sinh dục, như chảy mủ hoặc sưng.

Trong khi kiểm tra, các bác sĩ đã chụp X-quang xương chậu của ông để kiểm tra, nhưng phát hiện điều không thể tưởng tượng nổi.

Điều kỳ lạ là c 

Họ chẩn đoán ông bị bệnh “hóa đá” – về cơ bản là “cậu nhỏ” đang dần biến thành xương, theo Daily Mail.

Ông đã bị sốc và không hài lòng với chẩn đoán, nên đã rời bệnh viện và một đi không trở lại!

Theo bác sĩ Georges El Hasbani từ Đại học Beirut của Mỹ, thì tình trạng này là cực kỳ hiếm.

Bệnh “hóa đá” hay hội chứng FOP là gì?

Tình trạng này xảy ra do canxi tích tụ lại ở một vị trí nào đó trong cơ thể theo thời gian.

Sự tích tụ này có thể được kích hoạt khi cơ thể cố gắng tự chữa lành vết thương sau khi bị thương như gãy xương. Nó cũng có thể bị gây ra bởi ung thư, bệnh thận hoặc cường cận giáp.

Hội chứng này là một bệnh di truyền hiếm gặp, cứ 2 triệu người thì có 1 người mắc phải. Bệnh làm cho nhiều phần cơ thể, thường là cơ bắp, gân và cả dây chằng hóa thành xương sau khi bị tổn thương. Bệnh có thể được phát hiện bằng cách chụp X-quang hoặc siêu âm, theo Daily Mail.

Có thể sử dụng thuốc chống viêm để kiểm soát bệnh ở giai đoạn đầu, nhưng nếu bệnh tiến triển hơn, cần phẫu thuật để loại bỏ sự tăng trưởng. Nhưng việc phẫu thuật cắt bỏ phần vôi hóa này vẫn không hiệu quả.

Y học hiện đại vẫn chưa có chỉ định phòng ngừa cũng như chữa trị nào dành cho chứng bệnh này.

Tại sao “cậu nhỏ” hóa đá?

Tình trạng “cậu nhỏ” hóa đá vô cùng hiếm, chỉ 40 trường hợp xảy ra trên thế giới.

Richard Viney, bác sĩ phẫu thuật tiết niệu ở Birmingham (Anh) giải thích rằng hóa thạch ở “cậu nhỏ” thường là hậu quả của bệnh Peyronie, trong đó mô sẹo bên trong khiến “cậu nhỏ” bị uốn cong khi cương cứng, theo Daily Mail.

Bệnh Peyronie thường xảy ra ở những người có nguy cơ chấn thương “cậu nhỏ” cao, như vận động viên thể thao. Ngoài ra, yếu tố di truyền, rối loạn mô liên kết, tuổi tác, hút thuốc và phẫu thuật tuyến tiền liệt cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Mô sẹo hình thành sẽ chặn dòng máu chảy đến “cậu nhỏ”, có thể gây tê hoặc làm giảm kích thước “cậu nhỏ”, làm suy giảm chức năng cương.

Khi cảm thấy đau hay ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng, nên đi khám để được điều trị.

Trong những trường hợp rất hiếm hoi, bệnh Peyronie tạo ra quá nhiều sẹo đến nỗi dẫn đến sự lắng đọng canxi, làm cứng mô sẹo và đây chính là trường hợp của người đàn ông nói trên, bác sĩ Richard cho biết.

Ông nói rằng trường hợp này là do xương hình thành ở một phần của “cậu nhỏ”, chủ yếu ở lớp lót cứng bên trong dọc theo trục. Không phải toàn bộ “cậu nhỏ” bị vôi hóa mà chỉ lớp cân, là lớp ngay bên dưới lớp mô dưới da. Vì vậy, nó sẽ tạo thành một ống trụ bằng xương, chứa hai thể xốp và niệu đạo, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nhiều vụ tai biến nặng sau tiêm chủng | Sức khỏe

Ngày 15.11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết đến hết tháng 9.2019, cả nước ghi nhận 41.837 trường hợp phản ứng thông thường (phản ứng tại chỗ, với các biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm; sốt dưới 39 độ C) và 23 …

Tin Sức Khỏe
Ăn như thế nào để tăng cân? | Sức khỏe

Nhưng làm thế nào người đó có thể ăn nhiều hơn khi tín hiệu hoặc dấu hiệu từ cơ thể để làm như vậy bị phá vỡ. Mất cảm giác thèm ăn có thể là tác động của một căn bệnh, vấn đề cảm xúc, hoặc nó có thể là …

Tin Sức Khỏe
Cảnh báo đái tháo đường ở trẻ | Sức khỏe

Ngày càng nhiều ca đái tháo đường ở người dưới 18 tuổi TS-BS Nguyễn Quang Bảy, Trưởng khoa Nội tiết – Đái tháo đường (ĐTĐ), Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ĐTĐ týp 2 đang tăng lên ở người trẻ. Nếu trước đây thường chỉ gặp ở …