Anh công nhân bị máy trộn bê tông quấn luôn một cánh tay | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Hôm nay (15.3), bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình (TP.HCM), cho biết: Anh Đ.Q.M (23 tuổi, ngụ Trà Vinh) bị máy trộn bê tông quấn giựt cả cánh tay phải khi đang làm việc.

Bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) và chuyển lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng mệt, sốc do dau, phải thở ô xy, thiếu máu. Tay phải của bệnh nhân sưng to, bàn tay hồng, ấm. Tuy nhiên, cánh tay phải đã liệt hoàn toàn.

Qua kết quả chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ nhận thấy, bệnh nhân đã bị rách, tắc động mạch và tĩnh mạch dưới đòn.

Các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã hội chẩn với bác sĩ mạch máu của Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) và quyết định mổ cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đã rạch da trên vùng xường đòn thấy động mạch dưới đòn dập đứt hoàn toàn, đầu gần động mạch dưới đòn tạo huyết khối, đầu xa đứt nham nhở co rút vào vùng nách. Ê kíp phẫu thuật đã ghép động mạch dưới đòn qua một mảnh ghép mạch máu nhân tạo, khâu nối đám rối thần kinh.

Các bác sĩ thám sát thấy toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay của bệnh nhân bị nhổ bật đứt hoàn toàn, nham nhở. Bệnh nhân được khâu nối đám rối thần kinh cánh tay và chuyển một nhánh đám rối thần kinh cánh tay vào thần kinh trên vai.

Đồng thời, các bác sĩ cũng đã kết hợp xương đòn, xương cánh tay, nắn lại xương bả vai bị gãy cho bệnh nhân.

Với ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ, các bác sĩ đã cứu được cánh tay cho bệnh nhân.

Hiện bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tay phải hồng ấm, mạch quay tay phải rõ, không nhiễm trùng và có thể xuất viện.

Nối thần kinh, ghép mạch máu cứu cánh tay

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Tấn Toàn, Phó Khoa Chi trên, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, trường hợp này trên thế giới rất hiếm, y văn ghi nhận lại từng ca lâm sàng đặc biệt là tổn thương phức hợp như ca này lại càng hiếm.

“Đây là một trường hợp đa thương rất nặng, rất hiếm xảy ra, tổn thương phức hợp nếu không can thiệp kịp thời bệnh nhân sẽ phải tháo khớp vai và tàn tật suốt đời. Ê kíp mạch máu của Bệnh viện Bình Dân đã giúp ghép mạch máu cứu sống cánh tay phải của bệnh nhân. Vấn đề đứt hoàn toàn đám rối thần kinh cánh tay là một tổn thương rất nặng gây mất chức năng hoàn toàn tay phải. Nếu như không khâu nối thần kinh trong lần mổ này mà để khâu nối thần kinh sau đó thì nguy cơ liệt tay phải rất cao. Các bác sĩ đã khâu nối toàn bộ đám rối thần kinh cánh tay bằng kỹ thuật vi phẫu”, bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Hòa Khánh, Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, nhận định.

Với ca phẫu thuật này, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình đã hoàn tất 3 kỹ thuật mổ trong một lần mổ duy nhất để giúp bệnh nhân hồi phục nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất. Các bác sĩ cứu sống được cánh tay phải của bênh nhân, thoát được nguy cơ tháo khớp vai.

Về chức năng của cánh tay phải, bác sĩ Khánh cho biết, do tổn thương nặng nề đám rối thần kinh, mặc dù đã được khâu nối thần kinh bằng kỹ thuật vi phẫu nhưng bệnh nhân cần phải theo dõi, tập vật lý trị liệu, kích thích điện… trong thời gian 6-12 tháng để có lại chức năng tay phải.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Truyền hình trực tuyến ‘Nhận diện những nguy cơ ung thư dạ dày’ | Sức khỏe

Đây là buổi trực tuyến thứ 3 nằm trong chương trình tư vấn Sức khỏe dạ dày do Báo Thanh Niên cùng nhãn hàng YUMANGEL – thuốc dạ dày chữ Y thực hiện, cung cấp những kiến thức thiết thực, hỗ trợ cộng đồng bảo vệ sức khỏe dạ dày. …

Tin Sức Khỏe
Thấy các triệu chứng này, nên đi khám ung thư bàng quang | Sức khỏe

Dấu hiệu nhận biết sớm bệnh Ông N.D.Đ (69 tuổi, ngụ TP.HCM) đến Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) khám với các triệu chứng như tiểu ra máu, đau nặng vùng hông lưng… Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán …

Tin Sức Khỏe
5 thói quen xấu đang tàn phá bộ não của bạn | Sức khỏe

Mục chính1 Thiếu ngủ2 Thiếu tương tác cá nhân3 Tiêu thụ nicotine4 Quá ham mê ăn uống5 Ít vận động Thiếu ngủ Giấc ngủ quan trọng đối với sức khỏe nói chung và đặc biệt quan trọng với sức khỏe não bộ. Trong khi chúng ta ngủ, não tự sửa …