Ăn sáng không giúp bạn giảm béo nhưng chớ bỏ bữa sáng! | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bữa sáng thường được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nó không giúp bạn giảm cân đâu nhé, theo một đánh giá mới trên The BMJ.

Nghiên cứu chỉ ra không tìm thấy bằng chứng thuyết phục nào về việc thường xuyên ăn sáng giúp chúng ta cắt giảm lượng calo hoặc tránh tăng cân.

Tuy thế, chúng ta không thể phủ nhận có nhiều lý do tốt để giữ thói quen ăn sáng, đặc biệt đối với người trẻ.

Nghiên cứu phát hiện, thường xuyên ăn bữa sáng lành mạnh (trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt) giúp trẻ em và thanh thiếu niên phát triển tốt và luôn tỉnh táo, sáng láng ở trường. Nhiều tổ chức y tế công cộng và bác sĩ đã khuyến nghị thêm bữa ăn sáng lành mạnh vào thói quen của bạn như một cách để ngăn ngừa béo phì hoặc thúc đẩy giảm cân.

Theo Gizmodo, lý thuyết đằng sau lời khuyên này rất đơn giản: ăn sớm làm tăng tốc độ trao đổi chất và giúp bạn không cảm thấy đói hay ăn quá nhiều vào những bữa sau đó. Người ta đưa ra một số bằng chứng để chứng minh quan điểm này.

Tuy nhiên, những nghiên cứu đó thường chỉ mang tính quan sát, có nghĩa là chỉ tìm kiếm mối liên hệ gián tiếp giữa 2 điều (ở đây là ăn hoặc bỏ bữa sáng và giảm cân hoặc ít béo phì). Nhưng trong vài năm qua, một số thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên – thường được coi là tiêu chuẩn vàng của bằng chứng khoa học, đã không tìm thấy mối liên kết tương tự.

“Những người ăn sáng có thói quen khác với những người không ăn sáng. Trong khi đó, các nghiên cứu quan sát bỏ qua khả năng không phải ăn sáng mà là xu hướng lựa chọn thực phẩm và lối sống lành mạnh của cá nhân mới dẫn đến lợi ích về cân nặng”, Flavia Cicuttini, nhà dịch tễ học tại Đại học Monash (Úc ), nói với Gizmodo.

Cicuttini và nhóm của cô đã quyết định xem xét 13 thử nghiệm, được thực hiện ở Mỹ, Anh và Nhật Bản từ năm 1992 đến năm 2016, nghiên cứu hơn 500 người trưởng thành có trọng lượng và chỉ số khối cơ thể khác nhau.

Một số thử nghiệm xem xét thêm hoặc bỏ bữa sáng có thể ảnh hưởng đến cân nặng hay không; những thử nghiệm khác xem xét liệu bữa sáng có ảnh hưởng đến tổng lượng calo hấp thu trong một ngày của một người hay không. Theo Gizmodo, mô hình nghiên cứu được thực hiện bất kể địa điểm hoặc cân nặng của các tình nguyện viên.

“Chúng tôi phát hiện ra rằng những người ăn sáng có xu hướng ăn thêm khoảng 260 calo mỗi ngày và trung bình tăng 0,44 kg (trong thời gian nghiên cứu). Quan trọng là không có bằng chứng cho thấy sự trao đổi chất được cải thiện ở những người ăn sáng hoặc hay họ ít ăn quá nhiều sau đó trong ngày”, nhà khoa học phát biểu.

Mặc dù vậy, ăn sáng vẫn là một trong những hoạt động lành mạnh cần duy trì nếu bạn muốn có một cơ thể khỏe mạnh. Đừng bỏ bữa sáng nhé!

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy. Để hiểu tâm …

Tin Sức Khỏe
Làm trắng răng và nguy cơ sâu răng | Sức khỏe

Theo Hãng tin New Kerala, nhóm nghiên cứu phát hiện hydrogen peroxide – thành phần hoạt chất có trong các miếng dán làm trắng răng – có thể làm hỏng mô ngà răng giàu protein được tìm thấy bên dưới lớp men răng bảo vệ. Răng người được tạo thành …

Tin Sức Khỏe
Khám phá những vi sinh gây bệnh nguy hiểm cho người | Sức khỏe

Trong ngày 20.4, dù thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng khuôn viên của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội) vẫn đông vui bởi các bạn trẻ cùng đến dự “Ngày hội Khoa học y sinh – khơi nguồn cảm hứng”. Tại đây, những gian hàng trưng …