Ăn cá nóc tự bắt được, người đàn ông bị hư thận vĩnh viễn | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Cá nóc có chứa chất độc thần kinh cực mạnh là tetrodotoxin, gọi tắt là TTX. Một số bộ phận chứa nhiều độc tố nhất của cá nóc gồm da, mắt, ruột, buồng trứng, thận và đặc biệt là gan.

Người đàn ông 43 tuổi ở bang Florida (Mỹ) đã bắt được con cá nóc và làm thịt ăn chung với bà của mình, theo Daily Mail.

Tên của ông không được tiết lộ, chỉ biết đang sống ở thành phố Aventura, bang Florida. Bà của ông cũng nhiễm độc cá nóc nhưng chỉ bị nhẹ và đã mau chóng hồi phục. Tuy nhiên, người đàn ông thì nặng hơn rất nhiều vì đã ăn cả gan cá nóc.

Ông nhập viện trong tình trạng nôn mửa đau bụng, tê liệt tay chân, yếu cơ, nói lắp bắp và huyết áp cao ngất ngưỡng. Bệnh nhân nói với bác sĩ là đã ăn cá nóc trước đó vài giờ và có dùng cocaine 3 ngày trước đó.

Những kiểm tra sau đó xác nhận ông đã bị nhiễm TTX, loại độc tố thần kinh mạnh gấp 1.200 lần cyanua, của cá nóc. Mặc dù đã ăn gan cá nóc nhưng may mắn là người đàn ông vẫn sống.

Các bác sĩ tại bệnh viện Aventura Hospital and Medical Center (Mỹ) đã chia sẻ trường hợp này trong một nghiên cứu mới đây trên tạp chí BMJ Case Reports.

“Nếu nhiễm độc cá nóc mà không chết thì các triệu chứng thường sẽ hết trong vòng 24 giờ”, bác sĩ Patricia Almeida, một trong những tác giả của bài viết, chia sẻ.

Tuy nhiên, đối với trường hợp của người đàn ông này, thận của bệnh nhân bị hủy hoại và buộc phải chạy thận suốt quãng đời còn lại. Các bác sĩ cho biết trước đó ông đã bị huyết áp cao và mắc bệnh thận. Chính độc tố cá nóc đã phá hủy luôn hai quả thận.

Tại Nhật Bản, cá nóc được xem là món ăn ngon. Fugu là tên mà người Nhật gọi cá nóc và những món làm từ cá nóc, kể cả những món cao cấp. Các đầu bếp muốn chế biến cá nóc phải vượt qua các kỳ kiểm tra tay nghề rất nghiêm ngặt. Nếu đầu bếp sai sót thì có thể gây chết người.

Cá nóc có hai bộ phận tập trung nhiều độc tố TTX nhất là gan và buồng trứng. TTX là loại độc tố này không có thuốc giải, theo Daily Mail.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện quá tải do bác sĩ ít, bệnh nhân nhiều | Sức khỏe

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Tây Ninh khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) vừa diễn ra mới đây, nhiều ý kiến lo ngại tình trạng trên khiến chất lượng khám chữa bệnh bị giảm sút. Vì vậy ngành y tế cần sớm có giải pháp. Đầu tư vào y …

Tin Sức Khỏe
GSK đồng hành mang đến các giải pháp từ phòng ngừa đến điều trị | Sức khỏe

Hơn hai thập niên qua, ngành y tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, thành công đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho 73% dân số. Những bước phát triển đáng kể có thể kể đến sự đồng hành của các công ty …

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật thành công ca ‘dây rốn thắt nút’, cứu cả mẹ lẫn con | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Tr.Th. M.T (27 tuổi, ngụ xã Đông Bình, huyện Thới Lai, Cần Thơ), đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhập viện sau khi có dấu hiệu chuyển dạ. Tuy nhiên, sau 1 ngày theo dõi, sản phụ có hiện tượng vỡ ối, tim …