Ai nên và không nên uống bổ sung vitamin D? | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chất dinh dưỡng này – vitamin D – giúp hấp thụ canxi , có nghĩa là sự thiếu hụt vitamin D có thể gây ra xương yếu hơn theo thời gian. Vitamin D ở mức độ thấp cũng có liên quan đến tác động tiêu cực đến tâm trạng, sức khỏe khớp, chức năng miễn dịch…

Ngoài ra, cũng có các lựa chọn chế độ ăn uống bao gồm lòng đỏ trứng, nấm tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cá có dầu như cá hồi, cá thu, cá trích và cá mòi.

Tiến sĩ Clifford Rosen tại Đại học Tufts (Mỹ) cho biết vitamin D từ ánh nắng mặt trời và từ thức ăn tốt hơn vitamin D từ các chất bổ sung.

Một vấn đề khác là người uống bổ sung vitamin D có thể không biết họ đã uống quá nhiều vitamin D khi dùng chất bổ sung. Trong một nghiên cứu dựa trên dữ liệu khảo sát của Mỹ được thu thập từ năm 1999 đến 2014, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự gia tăng 2,8% số người dùng lượng vitamin “có khả năng không an toàn”.

“Lạm dụng vitamin D có thể gây ra sự tích tụ canxi trong máu, gây buồn nôn, nôn, kém ăn, táo bón, suy nhược và giảm cân”, Madeline Basler, chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng Real You, nói với Readest Digest.

Điểm mấu chốt là ưu tiên ánh sáng mặt trời và thực phẩm trước khi xem xét lựa chọn bổ sung. Trong hầu hết các trường hợp, cả hai nguồn đó đều đủ để đáp ứng lượng khuyến nghị hằng ngày – 600 hoặc 800 IU mỗi ngày tùy theo tuổi.

Những người không thể có đủ ánh nắng mặt trời có thể tham khảo ý kiến bác sĩ vì họ có nguy cơ cao nhất có mức độ dinh dưỡng thấp. Một số triệu chứng có thể của thiếu vitamin D là mệt mỏi, vấn đề tâm trạng, rối loạn cương dương, đau khớp, mất ngủ và nhiễm trùng.

Nếu cần bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ, họ sẽ được chỉ định bổ sung và yêu cầu thực hiện một vài thay đổi lối sống.

Có nguy cơ vượt quá giới hạn vitamin D nếu bổ sung mà không có hướng dẫn của chuyên gia sức khỏe.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hơn 140.000 người chết vì bệnh sởi | Thế giới

Số người tử vong nói trên cao hơn con số ước tính 110.000 cái chết liên quan đến bệnh sởi trong năm 2017, theo dữ liệu của WHO. Báo cáo mới, được công bố hôm 5.12, dựa trên dữ liệu sức khỏe từ WHO, CDC và Quỹ Nhi đồng Liên …

Tin Sức Khỏe
Vụ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu: Vì sao khó kiểm soát chất lượng dược liệu? | Sức khỏe

Liên quan đến vụ việc Công an Hà Nội bắt giữ 1.000 tấn dược liệu nhập lậu, trao đổi với phóng viên Thanh Niên chiều 5.12, phó giáo sư – tiến sĩ Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý y, dược cổ truyền (Bộ Y tế), cho biết: “Sự …

Tin Sức Khỏe
Nghỉ tập gym bao lâu thì cơ bắp bắt đầu nhỏ lại? | Sức khỏe

Nếu bạn ngưng tập gym thì cơ bắp sẽ bị suy giảm và yếu đi, ảnh hưởng đến các vận động hằng ngày. Cơ thể cũng cảm thấy mệt mỏi hơn và dễ bị tăng cân nếu không điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, theo Pop Sugar. Quá trình …