6 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể bị đục thủy tinh thể | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Đục thủy tinh thể là sự “kéo mây” của thủy tinh thể của mắt và mặc dù phổ biến, người mắc bệnh thường chỉ được chẩn đoán sau khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Nhìn mờ

Tầm nhìn mờ có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, theo bác sĩ nhãn khoa Joseph Fishkin, từ New Jersey (Mỹ), triệu chứng quan trọng nhất cần lưu ý trong việc xác định đục thủy tinh thể là đánh giá liệu tình trạng của thủy tinh thể mắt xấu đi theo thời gian, có trở nên mờ dần hay không.

Lời khuyên của ông là thường xuyên khám mắt, để tìm ra lý do thực sự gây ra thị lực mờ.

Khó đọc được chữ nhỏ

Nếu đeo kính rồi nhưng vẫn rất khó đọc được chữ nhỏ, thì có thể bạn đã bị đục thủy tinh thể, khiến các protein trong ống kính của mắt bị tích tụ lại, gây khó khăn cho việc phân biệt chữ nhỏ, theo Asia One.

Do đó, các vấn đề về đọc mờ và tầm nhìn xa bị mờ có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể, Scott MacRae, bác sĩ nhãn khoa và Chủ tịch Ủy ban Y tế Công cộng thuộc Học viện Nhãn khoa Mỹ, cho biết.

Cảm nhận màu sắc giảm

Khi đôi mắt trở nên mờ đi, sẽ nhìn thấy màu sắc nhạt màu và ngày càng nhạt hơn theo thời gian.

Tiến sĩ Michael Nordlund thuộc Viện Mắt Cincinnati (Mỹ) cho biết bệnh nhân cũng sẽ thấy mọi thứ đều có màu vàng. Đó là lý do tại sao bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật thay thủy tinh thể, cảm nhận màu sắc rực rỡ hơn trước, vì họ đã quen với tầm nhìn không rõ như vậy, theo Asia One.

Nhạy cảm với ánh sáng chói

Nếu ánh sáng yếu làm cay mắt, bạn có thể bị đục thủy tinh thể. Nhạy cảm cao đối với tất cả các nguồn sáng, như đèn, đèn pha và ánh sáng mặt trời, là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng này.

Theo bác sĩ nhãn khoa James Schumer tại Kansas (Mỹ), nguyên nhân là do đục thủy tinh thể phá vỡ cách ánh sáng đi đến phía sau mắt.

Gặp khó khăn khi lái xe ban đêm

Lái xe vào ban đêm có thể gây nguy hiểm cho người bị đục thủy tinh thể vì tình trạng này làm cho việc cân bằng bóng tối của màn đêm với đèn giao thông sáng chói trở nên khó khăn, theo Asia One.

Shoshana Ungerleider, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm y tế California Pacific (Mỹ), cho biết việc đọc các biển báo đường cũng trở nên khó khăn đối với bệnh nhân bi đục thủy tinh thể.

Nhìn đôi

Nhìn đôi hay nhìn 1 hóa 2 là một triệu chứng quan trọng khác của đục thủy tinh thể.

Khi kích thước của đục thủy tinh thể tăng lên, theo ông Dean Hart, chuyên gia đo thị lực và giáo sư tại Đại học Y Columbia (Mỹ), thủy tinh thể bị kéo mây sẽ trở nên tệ hơn, phá vỡ cách ánh sáng đi qua. Nếu chỉ có một mắt bị, có thể xảy ra nhìn đôi, theo Asia One.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hội chẩn quốc tế, phẫu thuật thành công khối u quái cho một bé gái | Sức khỏe

GS. McKay McKinnon cùng thảo luận ới GS Phạm Như Hiệp cùng đội ngũ y bác sĩ BV T.Ư Huế để phẫu thuật cho bệnh nhi Bệnh nhi 4 tuổi, H.H.H Ng (4 tuổi, trú tại TP.Huế) có có khối u quái vùng má bên phải, được …

Tin Sức Khỏe
Cứu sống mẹ con sản phụ bị sốt xuất huyết nguy kịch | Sức khỏe

Ca sinh kỳ diệu Ngày 14.11, Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một sản phụ mang thai lần 3 (thai 38 tuần) bị sốt xuất huyết rất nặng, đe doạ tính mạng cả mẹ và con. Bệnh …

Tin Sức Khỏe
Bệnh nhân nhảy lầu tử vong nghi do trầm cảm | Sức khỏe

Bệnh nhân là bà N.T.N (ngụ quận Thanh Khê, Đà Nẵng), đang điều trị bệnh tại Bệnh viện C, và nhảy lầu tử vong nghi do trầm cảm.. Nhiều bệnh nhân tại Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết, khoảng 12 giờ ngày 14.11, nhiều người đang khám, chữa bệnh …