6 dấu hiệu ‘tố cáo’ bạn có thể bị đục thủy tinh thể | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Đục thủy tinh thể là sự “kéo mây” của thủy tinh thể của mắt và mặc dù phổ biến, người mắc bệnh thường chỉ được chẩn đoán sau khi bệnh đã trở nên nghiêm trọng.

Nhìn mờ

Tầm nhìn mờ có thể được gây ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, theo bác sĩ nhãn khoa Joseph Fishkin, từ New Jersey (Mỹ), triệu chứng quan trọng nhất cần lưu ý trong việc xác định đục thủy tinh thể là đánh giá liệu tình trạng của thủy tinh thể mắt xấu đi theo thời gian, có trở nên mờ dần hay không.

Lời khuyên của ông là thường xuyên khám mắt, để tìm ra lý do thực sự gây ra thị lực mờ.

Khó đọc được chữ nhỏ

Nếu đeo kính rồi nhưng vẫn rất khó đọc được chữ nhỏ, thì có thể bạn đã bị đục thủy tinh thể, khiến các protein trong ống kính của mắt bị tích tụ lại, gây khó khăn cho việc phân biệt chữ nhỏ, theo Asia One.

Do đó, các vấn đề về đọc mờ và tầm nhìn xa bị mờ có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể, Scott MacRae, bác sĩ nhãn khoa và Chủ tịch Ủy ban Y tế Công cộng thuộc Học viện Nhãn khoa Mỹ, cho biết.

Cảm nhận màu sắc giảm

Khi đôi mắt trở nên mờ đi, sẽ nhìn thấy màu sắc nhạt màu và ngày càng nhạt hơn theo thời gian.

Tiến sĩ Michael Nordlund thuộc Viện Mắt Cincinnati (Mỹ) cho biết bệnh nhân cũng sẽ thấy mọi thứ đều có màu vàng. Đó là lý do tại sao bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật thay thủy tinh thể, cảm nhận màu sắc rực rỡ hơn trước, vì họ đã quen với tầm nhìn không rõ như vậy, theo Asia One.

Nhạy cảm với ánh sáng chói

Nếu ánh sáng yếu làm cay mắt, bạn có thể bị đục thủy tinh thể. Nhạy cảm cao đối với tất cả các nguồn sáng, như đèn, đèn pha và ánh sáng mặt trời, là một dấu hiệu phổ biến của tình trạng này.

Theo bác sĩ nhãn khoa James Schumer tại Kansas (Mỹ), nguyên nhân là do đục thủy tinh thể phá vỡ cách ánh sáng đi đến phía sau mắt.

Gặp khó khăn khi lái xe ban đêm

Lái xe vào ban đêm có thể gây nguy hiểm cho người bị đục thủy tinh thể vì tình trạng này làm cho việc cân bằng bóng tối của màn đêm với đèn giao thông sáng chói trở nên khó khăn, theo Asia One.

Shoshana Ungerleider, bác sĩ nội khoa tại Trung tâm y tế California Pacific (Mỹ), cho biết việc đọc các biển báo đường cũng trở nên khó khăn đối với bệnh nhân bi đục thủy tinh thể.

Nhìn đôi

Nhìn đôi hay nhìn 1 hóa 2 là một triệu chứng quan trọng khác của đục thủy tinh thể.

Khi kích thước của đục thủy tinh thể tăng lên, theo ông Dean Hart, chuyên gia đo thị lực và giáo sư tại Đại học Y Columbia (Mỹ), thủy tinh thể bị kéo mây sẽ trở nên tệ hơn, phá vỡ cách ánh sáng đi qua. Nếu chỉ có một mắt bị, có thể xảy ra nhìn đôi, theo Asia One.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Hóc dị vật hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguy hiểm đến tính mạng | Sức khỏe

Hội nghị nhi khoa với các chuyên đề về hô hấp, hồi sức, tiêu hóa, nhiễm… do Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) tổ chức diễn ra ngày 24.8 dành cho các bác sĩ đầu ngành khu vực phía nam. Theo Bệnh viện Nhi đồng 2, trong số 51 bệnh …

Tin Sức Khỏe
Những thói quen, lối sống gây tổn hại nghiêm trọng cho tóc | Sức khỏe

Sau đây là một số thói quen có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mái tóc của bạn, theo trang tin India.com. Mục chính1 Hút thuốc2 Chế độ ăn uống không lành mạnh3 Các biện pháp làm đẹp4 Căng thẳng tinh thần Hút thuốc Hút thuốc là một trong …

Tin Sức Khỏe
Flavonoid giúp ngừa ung thư và bệnh tim | Sức khỏe

Khảo sát ở 53.000 người trong hơn 23 năm, các nhà khoa học thuộc Đại học Edith Cowan (Úc) phát hiện những người thường xuyên bổ sung flavonoid – hợp chất trong thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc thực vật – ít gặp nguy cơ tử vong do …