6 cách đánh bại tình trạng tăng cân sau Tết | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Uống nhiều nước

Nếu cảm thấy đang đói thì một trong những cách tốt nhất tránh nạp thêm thực phẩm là uống nhiều nước. Uống nước sẽ tạo cảm giác no tức thời, theo Reader’s Digets.

Để hạn chế lượng thực phẩm ăn vào khi bước vào bữa, các chuyên gia sức khỏe đưa ra một mẹo là hãy nhấm nháp trà đá hoặc nước trước khi ăn.

Trong bữa ăn, tiếp tục vừa ăn vừa uống. Cách này có thể hạn chế không nhỏ lượng thực phẩm ăn vào.

Đặt giới hạn tăng cân

Hãy tự đặt giới hạn tăng cân cho mình trong tuần nghỉ Tết, chẳng hạn chỉ được tăng từ 0,5 đến 1 kg. Các chương trình giảm cân ở Mỹ cho thấy đặt các ngưỡng tăng cân hay giảm cân có thể giúp mọi người dễ đạt được mục tiêu hơn.

Trì hoãn cơn thèm ăn trong 10 phút

Các nghiên cứu khoa học phát hiện cơn thèm ăn một món nào đó thường chỉ kéo dài trung bình khoảng 10 phút. Vì vậy, khi bị cám dỗ bởi một món hấp dẫn nào đó vào dịp Tết, hãy đặt đồng hồ trên điện thoại và cố gắng trì hoãn cơn thèm ăn trong ít nhất 10 phút.

Trong khoảng thời gian này, đừng nghĩ về tức ăn mà hãy làm việc gì đó để chi phối suy nghĩ, chẳng hạn lên kế hoạch cho những việc sắp làm hoặc những nơi cần phải đi.

Chừa khoảng 1/3 thức ăn trong bữa tối

Trong bữa ăn tối, hãy cố gắng chừa lại khoảng 1/3 lượng thức ăn trong đĩa. Nếu ăn ở tiệm hoặc nhà hàng thì hãy mang phần chừa đó về và ăn vào bữa trưa hôm sau. Cách này có thể giúp cắt giảm đến 500 calo/ngày, theo Reader’s Digest.

Ăn nhiều protein hơn thay cho tinh bột

Các bằng chứng khoa học cho thấy protein giúp no lâu hơn so với ăn carbohydrate hay thực phẩm nhiều chất béo.

Các nghiên cứu ở Scotland, Đan Mạch, Thụy Điển và Anh phát hiện những người ăn bữa sáng và trưa với hàm lượng prtein cao thường ít cảm thấy đói hơn vào bữa ăn tiếp theo.

Ngoài ra, protein cũng đòi hỏi cơ thể nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Hãy ưu tiên uống sữa đậu nành, ăn ức gà và tránh xa các món nhiều chất béo.

Thư giãn

Điều quan trọng là phải cảm thấy vui vì căng thẳng khiến dễ tăng cân. Cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone cortisol khi bị căng thẳng. Nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) phát hiện lúc phụ nữ tiết ra nhiều cortisol nhất cũng là lúc họ ăn nhiều chất béo nhất.

Sự kết hợp giữa cortisol và insulin sẽ kích thích cơ thể tăng cường lưu trữ chất béo. Nếu cuộc sống bạn quá căng thẳng, ngay cả vào dịp nghỉ Tết thì hãy thử tập yoga, thiền hoặc các bài tập thở, đi bộ đơn giản, theo Reader’s Digest.
Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy. Để hiểu tâm …

Tin Sức Khỏe
Làm trắng răng và nguy cơ sâu răng | Sức khỏe

Theo Hãng tin New Kerala, nhóm nghiên cứu phát hiện hydrogen peroxide – thành phần hoạt chất có trong các miếng dán làm trắng răng – có thể làm hỏng mô ngà răng giàu protein được tìm thấy bên dưới lớp men răng bảo vệ. Răng người được tạo thành …

Tin Sức Khỏe
Khám phá những vi sinh gây bệnh nguy hiểm cho người | Sức khỏe

Trong ngày 20.4, dù thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng khuôn viên của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội) vẫn đông vui bởi các bạn trẻ cùng đến dự “Ngày hội Khoa học y sinh – khơi nguồn cảm hứng”. Tại đây, những gian hàng trưng …