5 thứ phá hỏng giấc ngủ mà nhiều người không để ý | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Thích làm việc vào ban đêm

Kết thúc các hoạt động căng thẳng càng sớm càng tốt. Nếu bạn cứ muốn làm việc đến tận giờ đi ngủ, tâm trí sẽ vẫn hoạt động khi bạn đang cố gắng ngủ.

Hãy dành thời gian thư giãn trước khi lên giường, Neil Kline, bác sĩ nội khoa, chuyên gia về rối loạn giấc ngủ và đại diện Hiệp hội Giấc ngủ Mỹ cho biết. Thay vì “check” điện thoại, mở máy tính, đọc sách, chơi game… Hãy thử tắm nước nóng, thiền, hoặc nghe nhạc thư giãn, theo gợi ý của tiến sĩ Kline.

Ngủ vào cuối tuần

W. Christopher Winter, Chủ tịch của Phòng khám Thần kinh và Giấc ngủ, và là tác giả của cuốn sách “Giải pháp Giấc ngủ: Tại sao giấc ngủ của bạn bị hỏng và cách khắc phục” cho biết: “Ngủ vào cuối tuần có thể bù đắp cho một số giấc ngủ bị mất trước đó, nhưng ngủ quá nhiều có thể làm rối loạn chu kỳ giấc ngủ. Hãy chú ý đến việc bạn sẽ ngủ như thế nào vào tối hôm sau. Không có gì sai khi bạn ngủ thêm một vài giờ vào cuối tuần, nhưng đặt báo thức để đảm bảo bạn không ngủ quá nhiều”.

Kiểm tra Facebook ngay trước khi đi ngủ

Cơ thể bạn có nhịp sinh học quyết định khi nào nên ngủ và thức dậy. Chu kỳ tự nhiên kéo dài khoảng 24 giờ và não sử dụng ánh sáng để khám phá xem bạn có nên tỉnh táo hay không.

Tiến sĩ Kline cho biết, ánh sáng rực rỡ được sử dụng như một dấu hiệu thời gian rất mạnh mẽ để tác động đến não bộ cho rằng đó là thời gian nhất định trong ngày. Ánh sáng yếu sau khi mặt trời lặn báo hiệu cơ thể sản xuất melatonin gây ngủ. Nhưng bộ não không biết sự khác biệt giữa ánh sáng mặt trời và ánh sáng từ điện thoại, TV và thậm chí cả đèn, theo Reader.

Các chuyên gia khuyên bạn nên tắt thiết bị điện tử hai giờ trước khi đi ngủ.

Đọc sách điện tử trên giường

Thực hiện các hoạt động như đọc sách hoặc xem TV trên giường có thể khiến cơ thể bạn không nhận ra thời gian ngủ của mình. Không nên liên kết chiếc giường với các hoạt động liên quan đến sự tỉnh táo, bác sĩ Kline nói, kể cả sử dụng thiết bị đọc sách điện tử.

Giống như màn hình điện thoại, ánh sáng từ thiết bị đọc sách điện tử có thể đánh lừa cơ thể bạn nghĩ rằng nó vẫn còn ban ngày, vì vậy hãy sử dụng một cuốn sách thực sự để thay thế, theo Reader.

Đánh răng ngay trước khi đi ngủ

Đánh răng có thể khiến bạn tỉnh táo vì hương vị của kem đánh răng, đặc biệt là hương vị tràn đầy năng lượng của bạc hà lại càng làm bạn phấn khích. Đó là lý do khiến bạn không thể ngủ nhanh khi đã lên giường nằm hoặc thao thức trên giường khá lâu để có thể chợp mắt, theo Reader.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nhiều hoạt động chăm lo tết cho bệnh nhân nghèo | Sức khỏe

Vào ngày 21.1 (27 tết), Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM tổ chức thăm và tặng quà cho số bệnh nhân phải ở lại điều trị trong những ngày tết với số lượng khoảng 200 phần quá (trị giá 1 triệu đồng/phần). Cũng trong ngày 21.1, BV phối hợp với …

Tin Sức Khỏe
Cứu chữa thành công bệnh nhân sắp liệt tứ chi | Sức khỏe

Ngày 18.1, Bệnh viện Quân y 121 (TP.Cần Thơ), cho biết tứ chi của bệnh nhân N.V.T (64 tuổi, ngụ xã Hòa Mỹ, H.Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã hồi phục gần như hoàn toàn. Trước đó, bệnh nhân bị đau triền miên ở cổ, vùng thắt lưng, tay tê bì …

Tin Sức Khỏe
Việt Nam có 9 bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc | Sức khỏe

Ngày 17.1, tại miền Trung có 2 BV tuyến quận, huyện là Trung tâm y tế Q.Cẩm Lệ (Đà Nẵng) và Trung tâm y tế H.Đông Giang (Quảng Nam) được trao danh hiệu BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc, theo quy chuẩn của Bộ Y tế. …