4 loại thực ngộ độc thực phẩm phổ biến, mọi người cần biết | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Ngộ độc thịt

Nguyên nhân gây ngộ độc thịt là vi khuẩn Clostridium botulinum. Trong môi trường không có ô xy, loại vi khuẩn này có thể tạo ra độc tố thần kinh botulism gây liệt cơ.

Ngộ độc thịt thường xuất hiện do ăn phải các loại thịt hoặc nước ép đóng hộp mà không được chế biến, xử lý đúng cách, theo MSN.

Nhiễm listeriosis

Listeriosis là vi khuẩn sống trong đất, nước và phân của một số loài động vật. Người ăn có thể bị nhiễm bệnh khi ăn phải thực phẩm có Listeriosis. Loại vi khuẩn này có thể xuất hiện trong thịt nguội, xúc xích, hải sản hun khói, các thực phẩm làm từ sữa và một số loại rau tươi.

Triệu chứng khi nhiễm khuẩn listeriosis là sốt, đau cơ, nôn ói và có thể xuất hiện khá lâu sau khi ăn, thậm chí có thể lên đến 70 ngày. Cách tốt để tránh bị nhiễm khuẩn là hãy rửa thật kỹ rau củ và nấu thịt đủ chín trước khi ăn, theo MSN.

Nhiễm E.coli

Vi khuẩn E. coli thường được tìm thấy trong phân động vật. Mọi người thường bị nhiễm do uống phải nước bẩn, nước trái cây, rau quả, thịt sống, hoặc rau tươi có E. coli.

Các triệu chứng khi nhiễm E. coli thường thấy gồm buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, đau thắt dạ dạy. Để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, mọi người cần rửa sạch tay trước khi ăn, rửa kỹ rau quả tươi và nấu thịt thật chín trước khi ăn, theo MSN.

Ngộ độc mycotoxin

Loại ngộ độc này xảy ra khi ăn phải các món bị nhiễm nấm mốc mycotoxin. Trường hợp này cần đặc biệt lưu ú với các loại hạt, ngũ cốc hay trái cây bị mốc. Nấm mycotoxin phát triển trên các món này có thể sản sinh ra độc tố mycotoxin, theo MSN.

Cách phòng tránh tốt nhất là không được ăn các món đã bị mốc.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …