4 điều hay ngộ nhận về ‘tăng cân’ sau kỳ nghỉ tết | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Dưới đây là 4 điều hay ngộ nhận và sự thật về việc tăng cân sau ngày nghỉ Tết:

Chúng ta tăng cân nhiều

Thật ra điều này ở khía cạnh nào đó là không đúng. Trên thực tế, chúng ta có thể tăng cân sau một kỳ nghỉ dài nhưng không tăng nhiều như bản thân vẫn lo sợ.

Một nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Texas (Mỹ) đã theo dõi 48 người đàn ông và 100 phụ nữ có độ tuổi từ 18 đến 65. Họ được theo dõi trong khoảng thời gian 6 tuần từ ngày lễ Tạ ơn vào tháng 11 đến ngày Tết Dương lịch 1.1.

Lúc bắt đầu nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiến hành đo trọng lượng và tỷ lệ mỡ của các tình nguyện viên. Sau khi so sánh trọng lượng sau kỳ nghỉ, nhóm nghiên cứu phát hiện cân nặng tăng trung bình gần 1 kg ở đàn ông và 0,5 kg ở phụ nữ. Con số này vẫn thấp hơn nhiều mức từ 3 đến 4,5 kg mà mọi người vẫn tưởng, theo trang Health.

Thấy tăng cân nhưng không có nghĩa là tăng thật

Một trong những nguyên nhân khiến mọi người cảm thấy mình dường như đang mập ra trong kỳ nghỉ lễ không chỉ do ăn nhiều mà còn do thực phẩm gây đầy hơi và khiến cơ thể giữ nước.

Trường hợp thường thấy nhất là chúng ta ăn nhiều carb hơn bình thường. Năng lượng dư thừa sẽ được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ. Mỡ bụng nhiều hơn có thể khiến chúng ta cảm thấy chiếc quần mình mặc bỗng chật hơn.

Tuy nhiên, khi trở lại chế độ ăn bình thường sau kỳ nghỉ thì cơ thể sẽ tự đốt lượng mỡ này. Một yếu tố nữa là thức ăn nhiều muối, nhiều natri sẽ khiến cơ thể giữ nước. Tình trạng này dù không có mô mỡ tăng thêm những vẫn có thể khiến chúng ta cảm thấy cơ thể có phần nặng nề hơn, theo Health.

Tập thể dục giúp ngăn tăng cân

Trong một nghiên cứu khác của Đại học Công nghệ Texas (Mỹ), một nửa tình nguyên viên được yêu cầu tập thể dục 5 giờ/tuần, một nửa còn lại không phải tập gì. Kết quả bất ngờ là cả hai nhóm này đều tăng cân với một mức độ như nhau.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy tập thể dục trong kỳ nghỉ lễ không thực sự giúp kiểm soát cân nặng. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người cũng không nên bỏ tập.

Mặc dù tập luyện không giúp kiểm soát được cân nặng trong một kỳ nghỉ mà chúng ta ăn uống thoải mái, nhưng nó vẫn mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như giảm căng thẳng và cải thiện giấc ngủ, theo trang Health.

Cứ ăn thoải mái và sẽ giảm cân sau Tết

Các bằng chứng khoa học cho thấy mục tiêu này thường thất bại. Nguyên nhân là vì sau kỳ nghỉ lễ dài, người ta có xu hướng quên đi những quyết tâm giảm cân đã vạch ra lúc trước. Chính vì nguyên nhân này đã khiến phần lớn mỗi người Mỹ cứ 10 năm lại tăng từ 4,5 đến 9 kg, theo Health.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Lý do đằng sau chuyện vợ chồng làm lành bằng ‘chuyện ấy’ | Sức khỏe

Mặc dù tranh cãi với nửa kia khiến bất cứ ai cũng phải khó chịu, nhưng hóa ra, có một mối liên kết chặt chẽ giữa xung đột và hưng phấn tình dục giải thích tại sao chuyện “trên giường” sau “khẩu chiến” lại tuyệt đến vậy. Để hiểu tâm …

Tin Sức Khỏe
Làm trắng răng và nguy cơ sâu răng | Sức khỏe

Theo Hãng tin New Kerala, nhóm nghiên cứu phát hiện hydrogen peroxide – thành phần hoạt chất có trong các miếng dán làm trắng răng – có thể làm hỏng mô ngà răng giàu protein được tìm thấy bên dưới lớp men răng bảo vệ. Răng người được tạo thành …

Tin Sức Khỏe
Khám phá những vi sinh gây bệnh nguy hiểm cho người | Sức khỏe

Trong ngày 20.4, dù thời tiết oi bức và nắng nóng nhưng khuôn viên của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Hà Nội) vẫn đông vui bởi các bạn trẻ cùng đến dự “Ngày hội Khoa học y sinh – khơi nguồn cảm hứng”. Tại đây, những gian hàng trưng …