4 điều cần phải lưu ý khi nội soi | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Những vấn đề cần lưu ý khi nội soi gồm:

Vấn đề tiêu hóa

Trước khi nội soi, mọi người cần thông báo cho bác sĩ biết mọi vấn đề về tiêu hóa mình đang gặp phải. Ví dụ một người mắc hội chứng ruột kích thích cần phải thông báo cho bác sĩ biết vấn đề sức khỏe của mình, theo Reader’s Digest.

Thậm chí, ngay cả một người có sức khỏe đường tiêu hóa bình thường nhưng có thể bị buồn nôn hoặc đau dạ dày trước khi nội soi. Tất cả phải được thông báo cho bác sĩ. Chẳng hạn nếu tình trạng táo bón xuất hiện thì bác sĩ sẽ dùng thuốc nhuận tràng để dễ đi tiêu trước khi nội soi.

Những món nên ăn

Người nội soi nên bắt đầu ăn những món này từ vài ngày trước khi bắt đầu nội soi mặc dù không phải lúc nào cũng hiệu quả.

Mọi người nên ăn những món có nhiều chất xơ và mềm trước khi chuẩn bị nội soi.

Những món này gồm: khoai tây nghiền, gạo trắng, mì ống, bánh mì, trái cây mềm, thịt gà, cá, trứng và các món làm từ sữa. Chúng dễ tiêu hóa và nhuận tràng, các chuyên gia khuyến cáo.

Những món nên tránh

Để chuẩn bị nội soi, nên tránh những món cứng, ngay cả khi đó là chất xơ, như các loại hạt, bắp, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây tươi có nhiều vỏ và hạt, rau sống, các loại đậu, trong đó có đậu lăng và những món khó tiêu hóa khác, theo Reader’s Digest.

Hỏi bác sĩ khi bị đầy hơi

Sau khi nội soi, một số bệnh nhân cảm thấy bị đầy hơi và chướng khí. Điều này là do bác sĩ khi nội soi đại tràng có thể thổi khí vào đó để có thể dễ quan sát hơi.

Có khi bác sĩ bơm không khí, nhưng đôi khi họ cũng sử dụng carbon dioxide (CO2).

Một số nghiên cứu cho thấy bơm CO2 có thể giúp giảm đáng kể tình trạng đau và đầy hơi sau nội soi so với việc dùng không khí, theo Reader’s Digets.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bạn có bị khó thở không? Hãy thử những cách sau | Sức khỏe

Các nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khó thở là hen suyễn, rối loạn lo âu, nghẹt thở, đau tim, suy tim, mất máu đột ngột. Một số người có thể cảm thấy khó thở chỉ trong thời gian ngắn, trong khi những người khác có thể kéo dài …

Tin Sức Khỏe
Đột quỵ ở người trẻ đang tăng gần 50% | Sức khỏe

TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội – Hồi sức thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), cho biết đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là tình trạng máu cung cấp cho một phần não bị gián đoạn hoặc giảm nặng khiến vùng não đó …

Tin Sức Khỏe
Bệnh viện huyện dùng kỹ thuật mới cứu bệnh nhân ‘bất chấp’… hết tiền | Sức khỏe

Ngày 12.12, bác sĩ Hồ Hải Trường Giang, Giám đốc Bệnh viện huyện Củ Chi (TP.HCM), cho biết Khoa Chấn thương chỉnh hình của bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 85 tuổi, trong tình trạng bệnh rất nặng. Bệnh nhân bị gãy liên mấu chuyển xương đùi chân …