4 dấu hiệu ‘tố cáo’ xương của bạn đang có vấn đề | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Mọi người cần chú ý sức khỏe khi phát hiện những dấu hiệu sau:

Móng tay dễ gãy

Móng tay dễ gãy thường gây khó chịu. Nhưng nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên thì đó là dấu hiệu đáng lo. Móng tay gãy có thể do nhiều nguyên nhân. Trong đó, thiếu collagen và canxi là 2 nguyên nhân phổ biến nhất, theo Reader’s Digest.

Collagen là một loại protein quan trọng với da, xương và giúp liên kết mô. Canxi lại là khoáng chất không thể thiếu với xương. Nếu thiếu 2 chất này, xương sẽ suy yếu và dấu hiệu thường thấy là móng tay dễ gãy.

Để bổ sung collagen, các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo nên ăn quả mọng, rau xanh, đậu nành, cam, quýt.

Với canxi, những thực phẩm chứa nhiều khoáng chất này là sữa, rau xanh và cá mòi.

Tụt nướu

Tụt nướu là tình trạng nướu răng bị co lại và làm lộ chân răng. Nguyên nhân có thể do xương hàm bị yếu và giảm mật độ xương, theo Reader’s Digest.

Tụt nướu có thể gây ê buốt răng, mòn chân răng. Trường hợp nghiêm trọng có thể gây viêm tủy răng. Khi phát hiện dấu hiệu của tụt lợi thì cần phải đến khám nha sĩ để được điều trị kịp thời.

Giảm chiều cao

Cơ thể sẽ thấp đi khi chúng ta già. Hiện tượng này xảy ra khi khối lượng xương và lớp sụn ở các khớp mòn dần.

Với nhiều trường hợp, chiều cao giảm không có nghĩa là xương đang gặp vấn đề mà đó là dấu hiệu cho thấy các cơ xung quanh cột sống đang bị suy yếu, các chuyên gia cho biết.

Dễ bị gãy xương

Một dấu hiệu dễ thấy nhất của xương yếu, giảm khối lượng xương là bị gãy xương trong những tình huống tưởng như rất bình thường.

Ví dụ, nếu bạn bị gãy xương mắt cá chân do trẹo chân khi đang bước đi thì đó là lúc hãy đi kiểm tra xương. Đây có thể là dấu hiệu của loãng xương, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân bị chồng đâm thấu ngực | Sức khỏe

Bệnh nhân là chị Trần Thị P. (trú tại xã Thiện Kế, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang) được người thân đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cấp cứu trưa nay, 18.9. Ngay khi đến bệnh viện, bệnh nhân được chuyển thẳng lên khoa Phẫu thuật – Gây …

Tin Sức Khỏe
Hàng loạt cơ sở khám, chữa bệnh tại TP.HCM bị đình chỉ hoạt động | Sức khỏe

Ngày 18.9, nguồn tin từ Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết UBND TP đã ban hành nhiều quyết định xử phạt trong lĩnh vực khám, chữa bệnh và rút phép, đình chỉ nhiều phòng khám. Đầu tiên là Công ty TNHH đầu tư y tế quốc tế Đông …

Tin Sức Khỏe
Vào TP.HCM mưu sinh, chàng trai nghèo bị tai nạn phải cắt lách và tuỵ | Sức khỏe

Qua thăm khám và các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, bác sĩ xác định bệnh nhân bị vỡ lách độ 3, đứt đuôi tụy. Để cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu cắt lách, cắt tụy, cầm máu… Sau phẫu thuật, hiện tại, bệnh nhân …