4 dấu hiệu ‘tố cáo’ con bạn đang bị rối loạn ăn uống | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Thay đổi cân nặng bất thường

Một đứa trẻ khỏe mạnh sẽ tăng cân theo đúng trình tự phát triển, tùy thuộc vào độ tuổi của các em. Thế nhưng, nếu các bé không tăng cân, thậm chỉ còn sụt cân thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo rối loạn ăn uống, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ dinh dưỡng người Mỹ Stacey Rosenfeld.

Thông thường, một trong những dấu hiệu nhận diện rối loạn ăn uống ở thiếu niên và người trưởng thành là sụt cân nghiêm trọng. Với trẻ em và trẻ vị thành niên, rối loạn ăn uống có thể xuất hiện khi các em không tăng cân nhanh tương xứng với tăng chiều cao, các chuyên gia cho biết.

Tránh các bữa ăn gia đình

Các bữa ăn gia đình có thể khuyến khích thói quen ăn các món lành mạnh cho trẻ. Tuy nhiên, những trẻ đang bị rối loạn ăn uống có thể luôn tìm cách để tránh các bữa ăn gia đình như vậy.

Cụ thể, các em sẽ không muốn ăn chung với các thành viên trong gia đình mà thường muốn ăn chung với bạn bè. Nhiều bé có biểu hiện là không muốn ăn những món trước đây mà mình từng thích.

Một dấu hiệu khác là bọn trẻ có xu hướng quá quan tâm và ám ảnh bởi số lượng thực phẩm trong mỗi bữa ăn, chẳng hạn phàn nàn về thức ăn quá nhiều hay quá ít.

Cảm thấy tội lỗi khi ăn

Rối loạn ăn uống có nhiều loại khác nhau, từ việc chán ăn do tâm lý đến hành động lạ là giấu thức ăn trong phòng riêng và bí mật ăn khi không có người nào xung quanh. Một dang rối loạn ăn uống khác cũng đáng chú ý là bệnh bulimia, các chuyên gia cho biết, theo Reader’s Digest.

Trong trường hợp trẻ giấu thức ăn trong phòng riêng thì dấu hiệu nhận biết là trẻ tăng cân nhanh dù mọi người xung quanh không thấy các em ăn nhiều. Với bệnh bulimia, người mắc sẽ sợ bị tăng cân và xuất hiện các triệu chứng như nôn mửa khi ăn, lạm dụng thuốc nhuận tràng, có cảm giác tội lỗi mỗi khi ăn, theo các chuyên gia cho biết.

Thay đổi thái độ kỳ lạ

Trẻ tự thu mình hoặc dễ cáu giận, tự tìm cách cô lập mình về mặt xã hội. Chẳng hạn, các em sẽ từ chối lời mời đi ăn chung với bạn bè hoặc không muốn tham gia các hoạt động xã hội dù trước đây là người vui vẻ, hòa đồng, theo Reader’s Digest.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Uống nước trước giờ ngủ như thế nào cho người khỏe, dáng xinh? | Sức khỏe

Mục chính1 Tránh uống nước ngay trước khi ngủ2 Ai phải cẩn thận khi uống nước ban đêm?3 Không uống nước quá nhanh4 Để ý cân nặng5 Tránh nước chứa chất làm ngọt nhân tạo6 Uống bao nhiêu nước là đủ?7 Khi nào cần gặp bác sĩ? Tránh uống nước ngay …

Tin Sức Khỏe
Làm trắng da siêu tốc với mỹ phẩm ‘nhà làm’, ai ngờ dính ‘độc dược’ | Sức khỏe

Ham “trắng siêu tốc” và cái kết… Chị T.M.V (sinh viên, 21 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã phải ôm mặt khóc nức nở khi đi gặp bác sĩ với hậu quả là khuôn mặt đầy mụn, sần sùi, đỏ rát. V. đã mất hơn nửa năm đi điều trị …

Tin Sức Khỏe
Khai trương dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực y tế | Sức khỏe

Cổng dịch vụ công Bộ Y tế tại địa chỉ https://dichvucong.moh.gov.vn đi vào hoạt động cho phép công dân/doanh nghiệp nộp hồ sơ trực tuyến, tự tra cứu và biết được tình trạng giải quyết thủ tục hành chính của mình. Dịch vụ này giúp đơn giản hóa quy trình …