2 người nguy kịch do uống thuốc trị tiểu đường trôi nổi | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa tiếp nhận bệnh nhân L.T.K.A (nữ, 58 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) trong tình trạng mệt, chóng mặt, nôn ói liên tục.

Qua thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn chẩn đoán bệnh nhân A. bị nhiễm toan máu, đái tháo đường loại 2, tăng huyết áp. 

Bác sĩ nhận định, tình trạng bệnh nhân bị nhiễm toan máu nặng với pH máu = 6.8 (giá trị ở người bình thường: 7.35 – 7.45). Đây là một tình trạng rối loạn thăng bằng toan kiềm nặng có thể có nguy cơ bị tử vong.

Ngay lập tức bệnh nhân đã được điều trị bằng việc truyền insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giải. Bệnh nhân được tư vấn chuyển qua Bệnh viện đa khoa Đồng Nai điều trị tiếp.

Người nhà bà A. cho biết bà bệnh nhân bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã lâu, được điều trị bằng thuốc tân dược theo toa của bác sĩ.

Gần đây, có người giới thiệu nên bà A. nhờ mua thuốc đông y về uống. Thuốc gồm 2 loại, màu vàng và màu xanh, uống mỗi loại 8 viên/ngày. Bà A. uống trong 4 ngày thì thấy mệt nhiều, càng uống càng mệt nên nhập viện.

Với tình trạng hiện tại của bệnh nhân, bác sĩ nhận định có thể bệnh nhân đã uống loại thuốc có pha trộn hoạt chất Phenformin (là loại thuốc điều trị đái tháo đường trước đây, nhưng đã bị cấm lưu hành từ rất lâu vì có thể gây nhiễm toan máu, suy thận và gây tử vong với tỷ lệ rất cao).

Cách đây 3 tháng, Bệnh viện ITO Đồng Nai cũng đã tiếp nhận điều trị bệnh nhân T.T.D (nam, 61 tuổi, ngụ H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) cũng trong tình trạng tương tự. Bệnh nhân cũng tự ý mua loại thuốc trôi nổi uống điều trị đái tháo đường như trên nhưng mới chỉ uống 1 ngày và nhập viện ngay khi có bất thường: mệt nhiều, rối loạn tiêu hóa và đặc biệt là suy thận cấp và nhiễm toan máu.

Bệnh nhân sau đó được chuyển qua Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và được cứu sống.

Bác sĩ Trần Viết Hợi, Trưởng Khoa Nội – Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai, cho biết tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân ảnh hưởng đến tính mạng sau khi mua thuốc đông y trị tiểu đường trôi nổi về uống để tự chữa bệnh. Tuy vậy, nhiều người dân vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của việc tự chữa bệnh này.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
5 loại thực phẩm không dành cho ‘chuyện yêu’ | Sức khỏe

Chuyện chăn gối là một động lực mạnh mẽ của con người mang lại nhiều lợi ích hơn là chỉ truyền bá nòi giống. Ngoài việc cải thiện tâm trạng và làm giảm vòng eo, “chuyện yêu” thậm chí có thể giúp sống lâu hơn. Mọi người đều nghe nói …

Tin Sức Khỏe
Gắp mảnh xương cá dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bệnh nhân ra | Sức khỏe

Chiều 18.10, Bệnh viện đa khoa Vĩnh Đức (đóng tại TX.Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết bệnh viện vừa gắp thành công ra ngoài mảnh xương cá sắc nhọn dài 2,5 cm cắm sâu dưới đáy lưỡi bên trái một bệnh nhân nữ 36 tuổi. Trước đó, vào khoảng 18 …

Tin Sức Khỏe
Con người sẽ sinh con ngoài vũ trụ | Sức khỏe

Người mẹ sẽ mang thai đứa bé trên mặt đất. Tuy nhiên, khi chuyển dạ, sản phụ sẽ sinh ở ngoài không gian. Nếu thành công, nhận loại sẽ ghi nhận đây là trường hợp đầu tiên con người sinh con ngoài vũ trụ, theo Daily Mail. Sứ mệnh không …