15 giờ phẫu thuật cứu sống bệnh nhân mắc bệnh u não hiểm nghèo | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Nữ bệnh nhân N.T.K.T (57 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) nhập viện Bệnh viện Quốc tế City (TP.HCM) trong tình trạng liệt vận động nửa người bên phải, sụp mi mắt trái, liệt thần kinh sọ thấp, mất ngôn ngữ, giảm nhận thức, tiêu tiểu không tự chủ.

Bệnh nhân suy kiệt nhiều do nuốt khó, ăn uống rất kém từ nhiều tháng qua.

Được biết, cách đây 3 năm, bệnh nhân đã được chẩn đoán u nguyên bào mạch máu cuống tiểu não trái, đã được can thiệp nút mạch máu vào tháng 7.2016 tại một bệnh viện ở TP.HCM. Bệnh nhân cũng đã được đặt VP-shunt do u to chèn ép các não thất từ tháng 3.2018.

Trong 3 năm qua, bệnh nhân được điều trị triệu chứng giảm đau, chống phù não vì u quá to lại nằm ở vị trí khó can thiệp, tỉ lệ xảy ra biến chứng rất cao nếu phẫu thuật lấy u.

Theo người nhà bệnh nhân, với tâm nguyện còn nước còn tát, hy vọng kéo dài cơ hội sống, gia đình đã đưa bà T. đi khắp các bệnh viện chuyên khoa, có thể can thiệp để thăm khám và điều trị. Thế nên, cuối tháng 3, gia đình đưa bệnh nhân đến khám và nhập viện Bệnh viện Quốc tế City.


Máy định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation) giúp bác sĩ xác định chính xác khối u não của bệnh nhân

Ảnh: BVCC

Thạc sĩ – bác sĩ Đào Thị Mỹ Vân, Phó giám đốc Y Khoa, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết: Trước ca bệnh phức tạp, các bác sĩ tổng hợp các dữ kiện lâm sàng, hồ sơ bệnh án, thực hiện đủ các xét nghiệm cận lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân và hội chẩn toàn bệnh viện.

Các bác sĩ đã tìm ra giải pháp tích cực nhất cho bệnh nhân. Để hạn chế lượng máu mất trong phẫu thuật, các bác sĩ sẽ chụp mạch máu não gây tắc mạch máu nuôi trước khi tiến hành phẫu thuật lấy u não.

Theo tiến sĩ – bác sĩ Trần Chí Cường, Cố vấn chuyên môn Trung tâm Đột quỵ CIH-SIS, đánh giá: “Ca này cực kỳ khó, chỉ cần một sai sót nhỏ cũng khiến bệnh nhân bị tổn thương đến não. Chưa kể khối u lớn che khuất, chèn ép các mạch máu nằm quá sâu”.

Khối u não của bệnh nhân nằm ở vị trí vô cùng nguy hiểm gây chèn ép trung tâm điều khiển phổi, hơi thở, huyết áp và mạch máu. Các cấu trúc này chèn ép toàn bộ thân não khiến bệnh nhân dễ tử vong.

Bệnh nhân đã được phẫu thuật ngày 31.3 để lấy khối u khổng lồ hố sau với hỗ trợ của thiết bị định vị hướng dẫn hình ảnh (Navigation).

Ca phẫu thuật kéo dài gần 15 giờ.

Hôm nay (19.4), thông tin từ bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và đang được các bác sĩ tiếp tục chăm sóc, điều trị.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Nỗi lo thiếu dịch đặc trị sốt xuất huyết ngay mùa cao điểm | Sức khỏe

Trong khi đó, số liệu thống kê cho thấy chỉ trong 7 tháng đầu năm, cả nước có trên 100.000 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) với hơn chục trường hợp tử vong. Bệnh viện tỉnh đến TP.HCM mượn thuốc Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, hiện các bệnh …

Tin Sức Khỏe
Tưởng sưng đỏ do côn trùng cắn, bàng hoàng khi biết đó là ung thư | Sức khỏe

Ông Mike Balla (46 tuổi) cảm thấy một cơn đau bất thường ở bàn chân vào tháng 8.2018. Balla tin rằng mình bị côn trùng đốt, theo Fox News. Ông tìm đến một bác sĩ ở thành phố Rocky River, bang Ohio (Mỹ) điều trị. Trong 2 tuần, ông uống …

Tin Sức Khỏe
Chuyện lạ: Bé 14 tháng tuổi bú cà phê thay sữa suốt 8 tháng | Sức khỏe

Bố mẹ Haura là một cặp vợ chồng trẻ ở làng Tonro Lima, tình West Sulawesi, Indonesia. Trong 6 tháng đầu đời, Haura được nuôi bằng sữa mẹ. Nhưng suốt 8 tháng qua, kể từ khi cai sữa, cô bé đã phải uống cà phê thay sữa bột, theo Oddity …