15 bệnh nhân được cứu sống trong 6 ngày nhờ ghép tạng | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Chia sẻ với báo giới chiều nay,19.8, GS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho hay với sự hỗ trợ và phối hợp rất chặt chẽ của Trung tâm Điều phối – Ghép tạng quốc gia, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), Hãng hàng không Vietnam Airlines và sự cố gắng vượt bậc của đội ngũ thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, từ 12 – 18.8, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện tới 10 ca mổ ghép tạng.

Các ca ghép tạng (1 ca ghép phổi, 2 ca ghép tim, 3 ca ghép gan,  4 ca ghép thận) được thực hiện từ nguồn hiến đa tạng từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (2 người hiến) và Bệnh viện Chợ Rẫy (1 người hiến). Tất cả các ca ghép đều cho kết quả tốt.

Ngoài ra, Bệnh viện Hữu nghị việt Đức cũng thực hiện 5 ca ghép tạng khác từ người cho sống (1 ca ghép gan và 4 ca ghép thận).

Như vậy, trong 6 ngày qua, đã có 15 bệnh nhân được cứu sống nhờ ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hiện tại, các bệnh nhân sau ghép đều có diễn biến sức khỏe tốt.
“Chúng tôi tự hào về đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đã thực sự thuần thục trong chuyên môn, sự phối hợp rất ăn ý để có những thành công như vậy”, GS Giang bày tỏ.

Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng khẳng định, Trung tâm Điều phối – Ghép tạng quốc gia, các đồng nghiệp tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã có sự hợp tác, hỗ trợ quan trọng để viện tiếp nhận tạng hiến chuyển ra Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sớm nhất, tìm được người ghép phù hợp nhanh nhất.


Các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức Thực hiện ghép gan cho bệnh nhân từ người hiến tặng

“Với tạng hiến, sau khi nhận từ người hiến, tạng sẽ được vận chuyển xuyên Việt ra Hà Nội để ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với thời gian trung bình 6 – 8 tiếng, trong khi thời gian cho phép tối đa trong vòng 10 tiếng. Vì vậy, chất lượng tạng ghép tốt”, GS Giang nói, và cho biết thêm: ngay trước ghép, tạng nhận từ người hiến được xét nghiệm để khẳng định được chất lượng. Sự chuẩn bị kỹ càng, đồng bộ giúp cho kết quả ghép đạt tốt nhất, nhờ đó các ca bệnh hiểm nghèo được cứu sống.

Tuy nhiên, GS Trần Bình Giang cũng chia sẻ, dù trình độ ghép tạng trong nước đã ngang các nước nhưng nguồn tạng hiến vẫn còn quá ít khiến số bệnh nhân được ghép so với nhu cầu còn khoảng cách xa.

Với ghép thận, từ 1992 đến nay, cả nước thực hiện 3.500 ca, chưa bằng 10% so với nhu cầu cần ghép. Bệnh nhân ung thư gan, xơ gan có chỉ định ghép khoảng 10.000 ca mỗi năm, nhưng mới thực hiện được 150 ca ghép gan trong vòng 24 năm qua (1994 – 2018).

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
55% đơn thuốc có chỉ định không phù hợp | Sức khỏe

Thông tin trên được nhóm nghiên cứu đến từ Khoa Dược, Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y dược Cần Thơ báo cáo tại Hội nghị khoa học kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) ngày 15.11. Theo đó, trong tháng 3.2019, nhóm nhiên cứu đã …

Tin Sức Khỏe
Những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu | Sức khỏe

Để không chết sớm thì lối sống đóng một vai trò hết sức quan trọng, trong đó trọng tâm là các hoạt động thể chất. Sau đây là những hoạt động thể chất giúp bạn sống khỏe và sống lâu, theo trang tin The Health Site. Mục chính1 Chạy bộ2 …

Tin Sức Khỏe
Chuyên gia nói về 6 cách giúp bạn gia tăng hạnh phúc mỗi ngày | Sức khỏe

Được bao quanh bởi những người thân yêu, cười đùa, có được sự giúp đỡ khi cần thiết, lên kế hoạch cho những mục tiêu trong tương lai, lạc quan và ngủ đủ giấc là tất cả những cách mà chúng ta có thể sống một cuộc sống trọn vẹn …