10 cách ăn đồ nướng không sợ ung thư | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Mỗi năm, Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ đều công bố hướng dẫn “nướng an toàn tránh ung thư” (cancer-safe grilling), cảnh báo người dân cách tránh 2 loại hợp chất có liên quan đến ung thư là hydrocarbon thơm đa vòng và amin dị vòng, được tạo ra khi thức ăn, đặc biệt là thịt, được làm chín trên vỉ nướng.

Dưới đây là một số lời khuyên từ chuyên gia được NYTimes ghi lại.

1. Chọn nguyên liệu

Cho lên vỉ nướng cá, hải sản, thịt gia cầm hoặc thực phẩm có nguồn gốc thực vật thay vì thịt đỏ và đặc biệt là các loại thịt qua chế biến như xúc xích.

2. Ướp

Nghiên cứu cho thấy, ướp trước ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành amin dị vòng (HCAs) trên thịt, gia cầm và cá. Nigel Brockton, Phó chủ tịch nghiên cứu của Viện nghiên cứu ung thư Mỹ, giải thích với NYTimes, ướp gia vị là đã đặt một rào cản giữa thịt và nhiệt độ. Nó cũng làm cho thịt thêm hương vị.

3. Đừng bao giờ quên rau củ quả

Nhiều loại trái cây và rau quả có khả năng bảo vệ bạn khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư và không tạo ra HCAs khi nướng.

Một số chuyên gia khuyên bạn nên làm xiên thịt xen kẽ với ớt, hành tây, đào, dứa, bắp… Như vậy còn làm giảm diện tích thịt tiếp xúc với bề mặt nóng nữa.

4. Tận dụng các loại thảo mộc và gia vị

Theo tiến sĩ Brockton, nướng thịt với các loại thảo mộc, gia vị, trà, ớt… – thành phần có hợp chất phenolic – làm giảm sự hình thành các hợp chất có khả năng gây ung thư vì chúng có đặc tính chống ô xy hóa.

5. Tránh khói

Theo NYTimes, Trường Y tế Công cộng T.H. Chan Đại học Harvard (Mỹ) khuyến nghị hãy cố gắng giảm thiểu lượng khói mà bạn hít vào. Đây là một phần hướng dẫn hữu ích để có hoạt động dã ngoại mùa hè lành mạnh.

6. Tránh than

Lớp vỏ màu đen, giòn trên xương sườn, bít tết… chứa nồng độ cao hơn các hợp chất có khả năng gây ung thư. Nên vệ sinh vỉ nướng để loại bỏ bất kỳ mảng bám cháy nào được tạo trước đó.

7. Hạn chế thời gian để đồ ăn trên vỉ nướng

Bạn càng nấu lâu, phản ứng hóa học xảy ra càng đậm, lượng HCAs được hình thành càng cao, tiến sĩ Brockton nói. Nếu đã sơ chế thịt như nướng hoặc nấu trong lò vi sóng, lớp HCAs được tạo thành sẽ không dày nữa.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với thịt được cắt thành những miếng mỏng nhỏ hơn, vì chúng chín nhanh hơn. Nướng trong giấy bạc cũng giúp bảo vệ thực phẩm khỏi khói và tăng tốc thời gian nấu.

8. Chọn gỗ cứng thay vì gỗ mềm

Loại gỗ cho vào lò có thể ảnh hưởng đến sự hình thành HCAs. Các loại gỗ cứng và than đều cháy ở nhiệt độ thấp hơn các loại gỗ mềm. Nướng bằng gỗ cháy ở nhiệt độ thấp hơn thì tốt hơn.

9. Giảm mỡ

Để giảm thiểu tiếp xúc với hydrocarbon thơm đa vòng, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những miếng thịt nạc hơn hoặc cắt tỉa bớt phần mỡ, làm giảm lượng mỡ nhỏ giọt qua vỉ và bốc khói.

10. Lật thường xuyên

Theo hướng dẫn của Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, ít HCAs được hình thành hơn nếu bạn đảo thịt thường xuyên khi làm chín chúng ở nhiệt độ cao.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Sự cố y khoa là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu | Sức khỏe

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết chủ đề “Cùng nói ra vì sự an toàn của người bệnh!” được WHO lựa chọn năm nay nhằm khuyến khích việc cung cấp thông tin về những sự cố, tai biến …

Tin Sức Khỏe
Nguy cơ nhiễm trùng phổi do thuốc lá điện tử | Sức khỏe

Tiềm ẩn nguy cơ từ mùi thơm PGS-TS Phan Thu Phương, Phó giám đốc Trung tâm hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, từng lưu ý, gần như không thể biết đến thành phần có trong tinh dầu thuốc lá điện tử do có rất nhiều chủng loại, xuất xứ cũng …

Tin Sức Khỏe
Đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, chớ bỏ qua! | Sức khỏe

Vậy mà, hàng triệu phụ nữ có thể không biết rằng đổ mồ hôi quá nhiều là triệu chứng của một cơn đau tim, một cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, theo What’s News Today. Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu, …