Cẩn thận đồ chơi hạt nở gây tắc ruột trẻ em | Sức khỏe

Tin Sức Khỏe

Tuy nhiên, đã có nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện do nuốt hạt nở gây tắc ruột.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) vừa tiếp nhận một bé gái ở Bình Phước nhập viện trong tình trạng liên tục nôn ói trong hai ngày, không đi tiêu được, bụng trướng.

Qua thăm khám và X-quang, siêu âm, bác sĩ xác định bé bị tắc ruột. Thế nhưng, bác sĩ lại không phát hiện được dị vật.

Phẫu thuật điều trị cho bệnh nhi, bác sĩ phát hiện đoạn ruột phía trên chỗ tắc bị phình rất to, đoạn phía dưới thì xẹp. Dị vật được lấy ra có dạng một khối chất dẻo, gồm nhiều hạt như viên bi (đường kính 2,5 cm) kết dính lại, làm bít đường ruột của bé.

Bác sĩ Phan Ngọc Duy Cần, Trưởng Khoa Khám và Điều trị trong ngày, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết: Qua tìm hiểu với gia đình, chúng tôi mới biết dị vật đó là “hạt nở”.

“Hạt nở không cản quang nên khó nhìn thấy trên X-quang, siêu âm. Vì vậy, một số trường hợp ban đầu bác sĩ không thể nhận biết nguyên nhân, dị vật trong đường tiêu hóa của trẻ”, bác sĩ Cần cho biết.

Hạt nở là một loại đồ chơi của trẻ em. Đây là những hạt chất dẻo nhỏ, có nhiều kích cỡ, bình thường có đường kính khoảng 2-5 mm. Khi ngâm vào nước, hạt sẽ nở lớn ra. Có thể nở to gấp hơn 100 lần ban đầu.

Các hạt này có màu sắc sặc sỡ nên được nhiều trẻ em thích thú. Hạt nở cũng được bán rất phổ biến tại các cửa hàng đồ chơi và giá rẻ (chỉ khoảng 15.000 – 20.000 đồng mỗi bịch 200 gram).

Hạt nở thường được sử dụng làm đồ chơi, cũng có thể sử dụng thay thế đất trồng thông thường, cung cấp nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, trang trí.

Theo bác sĩ Cần, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiếp nhận nhiều trường hợp trẻ bị tắc ruột, ngộ độc hạt nở. Trong khi chơi, trẻ nuốt phải hạt nở (khi còn khô) vô bụng, trong điều kiện trong ruột, hạt nở to và gây tắc đường tiêu hóa của trẻ.

Bác sĩ Cần khuyến cáo phụ huynh cần cẩn trọng khi cho trẻ chơi loại hạt này hoặc trong nhà có trẻ nhỏ mà sử dụng hạt này để trang trí, trồng cây. Đặc biệt, dịp sau Tết, trẻ thường có tiền lì xì, nhiều trẻ tự mua đồ chơi, phụ huynh nên nhắc nhở trẻ mua những đồ chơi an toàn; cần chọn lựa những sản phẩm phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Khi trẻ nuốt hạt nở, phải cho nhập viện để bác sĩ xử trí.

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Sức Khỏe
Bác sĩ cũng sốc: Lấy 2 kg đá, sỏi, nắp chai ra khỏi dạ dày bệnh nhân | Sức khỏe

Tên của bệnh nhân không được tiết lộ. Ông bị đau bụng và tìm đến bác sĩ để kiểm tra. Các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị đầy hơi và có thứ gì giống như những viên đá nhỏ trong bụng ông, theo Daily Mail. Hình ảnh chụp cắt …

Tin Sức Khỏe
5 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cá hồi | Sức khỏe

Ngoài hương vị tuyệt vời, dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà cá hồi có thể mang lại cho chúng ta, theo Medical Daily. Giảm viêm Giảm viêm là giảm nguy cơ phát triển các bệnh mạn tính khác nhau – bệnh tim, đột quỵ, …

Tin Sức Khỏe
Sinh con xong, bà mẹ 18 tuổi mới biết mình có đến 2 tử cung | Sức khỏe

Ebony Stevenson nhập viện trong tình trạng đau đầu, co giật. Thật ra, cô đã bị tiền sản giật và đang mang thai. Tuy nhiên, Stevenson hoàn toàn không hay biết gì, Fox News đưa tin ngày 19.2. Sau khi tỉnh dậy từ cơn mê, Stevenson bất ngờ khi biết …